Trong một động thái quan trọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt với Nga, ngày 30/12, Ukraine thông báo đã thanh toán khoản nợ mua khí đốt trị giá hơn 1,5 tỉ USD cho Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga.

Theo Truyền hình Ukraine, người phát ngôn Tập đoàn khí đốt quốc doanh Naftogaz của Ukraine, ông Valentin Zemlyansky, khẳng định Naftogaz đã chuyển 1,522 tỉ USD cho Gazprom vào tài khoản của công ty trung gian RosUkEnergo, một công ty mà phía Gazprom giữ 50% cổ phần.

Ông Zemlyansky cho biết số tiền trên sẽ được dùng để chi trả các khoản nợ mua khí đốt trong hai tháng 11 và 12/2008 mà phía Ukraine chưa thanh toán cho Nga.

Tuy nhiên, khoảng một giờ sau thông báo của Ukraine, Tập đoàn Gazprom nói rằng "vẫn còn quá sớm" để tuyên bố vụ tranh chấp khí đốt giữa hai nước đã được giải quyết.

Phát biểu trên truyền hình, ông Sergei Kupriyanov, người phát ngôn của Gazprom, cho biết hiện tập đoàn này vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền thanh toán nào từ phía Ukraine.

Trong khi đó, đại diện RosUkrEnergo thông báo họ chỉ có thể khẳng định thông tin trên khi ngân hàng mở cửa trở lại trong ngày 31/12.

Trước đó, ngày 24/12, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo rằng Nga có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ukraine nếu Kiev không trả hết tiền nợ mua khí đốt cho Mátxcơva.
 
Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Gazprom cảnh báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ 1/1/2009 nếu hai bên không ký được hợp đồng mới cho năm 2009 và nếu Kiev không thanh toán hết toàn bộ khoản nợ của năm 2008 .

Theo ông Kupriyanov, Ukraine còn nợ Gazprom hơn 2 tỷ USD, trong đó có 805,8 triệu USD của tháng 11, hơn 862 triệu USD của tháng 12 và 450 triệu USD tiền phạt do trả nợ chậm./.
 
(TTXVN/Vietnam+)