Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nước này đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc trao trả 2 công dân bị Moskva bắt giữ trước đó, gồm Yury Coloshenko và Gennady Afanasiev.

Phát biểu trên kênh truyền hình "Inter" của Ukraine, Tổng thống Poroshenko cho biết theo thỏa thuận sơ bộ, Kiev có thể hy vọng rằng Coloshenko và Afanasiev sẽ được trở về Ukraine.

Hồi tháng Ba vừa qua, Bộ Tư pháp Ukraine đã yêu cầu phía Nga trao trả 4 công dân nước này, trong đó có cả 2 công dân trên, bị Moskva bắt giữ với cáo buộc khủng bố và hoạt động gián điệp.

Đáp lại, Bộ Tư pháp Nga cho rằng vấn đề này sẽ được giải quyết theo Công ước năm 1983 về trao trả các cá nhân bị kết án và Bộ luật tố tụng hình sự của Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko cũng cho biết sắp tới Kiev sẽ tiến hành trao đổi 25 tù nhân Ukraine bị bắt giữ tại khu vực xảy ra xung đột Donbass, miền Đông Nam nước này.

Trước đó, Ukraine từng tuyên bố sẵn sàng trao đổi tù nhân trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk theo hình thức "25 đổi 50"./.