Ukraine tuyen bo khong chap nhan dieu kien tra no cua Nga hinh anh 1Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn tối 19/11 trên kênh Quốc gia 1 của truyền hình Ukraine, Thủ tướng nước này Arseny Yatsenyuk tuyên bố Kiev sẽ không chấp nhận các điều kiện khác với các điều kiện đã đề xuất với chủ nợ khác trong việc giải quyết khoản nợ 3 tỷ USD của Nga.

Ông Yatsenyuk yêu cầu Nga chấp nhận các điều kiện cơ bản - xóa 20% nợ và kéo dài thời hạn trả nợ thêm 4 năm.

Ông cho hay trong trường hợp Nga không chấp nhận, Ukraine sẽ không thanh toán nợ cho "quốc gia xâm lược."

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã sẵn sàng kéo dài thời gian trả nợ của Ukraine và thậm chí còn đưa ra đề xuất ưu đãi hơn so với yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong việc tái cơ cấu khoản nợ của Kiev.

Ông Putin cũng cho hay sẽ cho phép Ukraine mỗi năm trả 1 tỷ USD trong giai đoạn 3 năm (2016-2018). Tuy nhiên, ông lưu ý chính quyền Nga hy vọng Chính phủ Mỹ hay Liên minh châu Âu (EU), hoặc một trong số "các định chế tài chính vững chắc", bảo lãnh khoản nợ này.

Hôm 18/11 vừa qua, phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đề nghị Kiev, vốn có nguy cơ vỡ nợ, "ngừng khoa trương" và chấp nhận các điều kiện thanh toán khoản nợ cho Moskva.

Người đứng đầu Chính phủ Nga nói: "Nếu không thông qua những quyết định này, chúng tôi cho rằng Ukraine sẽ không trả nợ đúng hạn và vỡ nợ"./.

(Vietnam+)