Trạm bơm khí đốt ở thị trấn Boyarka thuộc Kiev, Ukraine ngày 22/4. (Nguồn: TASS/ TTXVN)

Theo Sputnik, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Vladimir Demchishin ngày 5/2 tuyên bố nước này có kế hoạch loại bỏ sự phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực cung cấp nhiên liệu hạt nhân sau 2-3 năm nữa.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Demchishin đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Quốc hội Ukraine phụ trách các vấn đề về tổ hợp nhiên liệu, năng lượng, chính sách hạt nhân và an toàn hạt nhân.

Tại đây, ông Demchishin nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm việc tích cực trong phân khúc công nghiệp nguyên tử, giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân. Và điều đó, trên nguyên tắc, theo hiểu biết của tôi, là hướng cuối cùng mà Ukraine đang phụ thuộc đáng kể vào Nga. Nhưng tôi tin tưởng rằng trong vòng hai hoặc ba năm nữa, vấn đề này có thể được giải quyết.”

Công ty Nga TVEL nằm trong cấu trúc của tập đoàn nhà nước Rosatom hiện là nhà cung cấp nhiên liệu chính cho các nhà máy điện hạt nhân Ukraine.

Trong khuôn khổ đa dạng hóa các nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân vào năm 2014, Ukraine đã thỏa thuận với công ty Westinghouse về việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân của Mỹ cho một số tổ máy trong các nhà máy điện hạt nhân Ukraine đến năm 2020./.