Ukraine va ASEAN no luc thuc day quan he hop tac ve moi mat hinh anh 1Lễ thượng cờ tại Ukraine nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2020), Đại sứ quán Việt Nam cùng với đại sứ quán các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine đã tổ chức lễ thượng cờ vào ngày 8/8. Theo thứ tự luân phiên, năm nay buổi lễ diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Malaysia.

Tham dự buổi lễ có các đại sứ, phu nhân và cán bộ từ 3 đại sứ quán Việt Nam, Malaysia và Indonesia tại địa bàn cùng một số phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Ukraine. Do đại dịch COVID-19, lễ thượng cờ năm nay được rút ngắn hơn so với năm ngoái. Mặc dù vậy, buổi lễ vẫn diễn ra trong không khí trang trọng và ấm tình đoàn kết, hữu nghị giữa thành viên các nước ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia Raja Reza Raja Zaib Shah khẳng định những thành tựu đã đạt được của ASEAN từ khi thành lập đến nay là rất to lớn và ASEAN ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của khu vực và thế giới.

Đại sứ Raja Reza khẳng định, dù dịch bệnh COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp nhưng hoạt động của ASEAN trong 6 tháng đầu năm 2020 dưới sự dẫn dắt của Việt Nam vẫn rất thành công, với việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến ASEAN, ASEAN+3 cùng rất nhiều hội nghị quan trọng khác. Đại sứ tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò chủ tịch ASEAN trong 6 tháng cuối năm 2020.

[Thông điệp của Thủ tướng nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN]

Trong quan hệ giữa ASEAN và Ukraine, Đại sứ Raja Reza nhấn mạnh tới sáng kiến thành lập Uỷ ban ASEAN tại Ukraine. Đây sẽ là cơ chế đối thoại và hợp tác hiệu quả giữa ASEAN và Ukraine, thể hiện những cam kết mạnh mẽ về chính trị đối với việc thúc đẩy quan hệ giữa hai bên nói chung và giữa Ukraine với từng nước ASEAN nói riêng.

Trong bài phát biểu được ghi âm gửi đến buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba chúc mừng các nước thành viên ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN. Ông Kuleba hy vọng, với vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ giữa Ukraine và ASEAN lên tầm cao mới.

Ông Kuleba khẳng định Ukraine có lợi ích ở Đông Nam Á và sẽ nỗ lực đưa khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác mọi mặt giữa Ukraine với ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Ông Kuleba cũng nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kiev để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN, đồng thời nhắc lại đề nghị của Ukraine về việc trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) và thành viên Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC).

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn kênh phát thanh và truyền hình quốc hội Ukraine. Khi được hỏi về nguyên nhân đã giúp Việt Nam rất thành công trong thời gian qua, Đại sứ khẳng định thành công của Việt Nam bắt nguồn từ khát vọng hòa bình, ý chí vươn lên của dân tộc, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều này được thể hiện ở chỗ Đảng và Chính phủ Việt Nam đã đề ra và triển khai thành công chính sách đổi mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và đối ngoại trong đó chú trọng chính sách hội nhập quốc tế. Cách đây 25 năm, ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và việc ngày càng có nhiều đóng góp tích cực cho tổ chức này là ví dụ sinh động về sự lãnh đạo sáng suốt đó./. 

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)