Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: huffingtonpost)

Ngày 11/7, Ukraine và Canada đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cũng như tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế quốc gia Đông Âu vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột chính trị.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ukraine của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko, Thủ tướng Trudeau cho biết Ottawa và Kiev đã hoàn tất các cuộc đàm phán về FTA vào năm 2015.

Ông nhấn mạnh thỏa thuận mang tính "bước ngoặt" này sẽ giúp cải thiện việc tiếp cận thị trường cũng như tạo thêm điều kiện để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Canada cũng cam kết sẽ cung cấp khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 13 triệu USD như một phần trong nỗ lực tìm kiếm nơi ở mới cho khoảng 2 triệu người Ukraine chạy nạn do chiến tranh.

FTA Ukraine​-Canada được khởi động đàm phán từ năm 2010 nhưng phải ngừng lại vào năm 2013 sau khi chính phủ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych muốn đàm phán lại mức thuế quan đã cam kết trước đó với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ngày 26/1/2015, trong khuôn khổ chuyến thăm Ukraine, Bộ trưởng Ngoại thương Canada Ed Fast đã tuyên bố làm mới đàm phán thương mại tự do Canada-Ukraine, hứa hẹn một thỏa thuận tham vọng và toàn diện.

Đến tháng 7/2015, hiệp định thương mại trên đã được ký tắt trong chuyến thăm của cựu Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk tới Ottawa.

Hiện hai bên đang xem xét trong vòng 10 năm tới giảm thuế nhập khẩu đối với hầu hết các hàng thực phẩm và nhờ đó, có tới 98% dòng thuế sẽ được hủy bỏ.

Theo thống kê, trong năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Ukraine sang Canada đã giảm xuống còn 30,16 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng 7,7% lên 206,24 triệu USD./.