(Nguồn: EU Neighbours)

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine thông báo Thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/9.

Trong tuyên bố trên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh: "Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng trên con đường đưa Ukraine trở lại với gia đình châu Âu."

Thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và EU bao gồm thỏa thuận thương mại tự do và một loạt vấn đề về pháp luật, các quy định đã được ký kết vào tháng 6/2014, trong đó, một số nội dung của thỏa thuận đã được áp dụng tạm thời kể từ tháng 11/2014.

[Nga: Trưng cầu ý dân ở Hà Lan phản ánh thái độ của EU về Ukraine]

Trong khuôn khổ thỏa thuận, tháng 1/2016, Ukraine và EU đã đưa ra một khu vực thương mại tự do loại bỏ thuế quan đối với hơn 90% hàng hóa giao dịch giữa hai bên. Việc áp dụng đầy đủ thỏa thuận này đã bị trì hoãn vì đa số cử tri Hà Lan từ chối hiệp định trong một cuộc trưng cầu ý dân ào tháng 4/2016.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2017, Thượng viện Hà Lan đã thông qua thỏa thuận với điều kiện thỏa thuận này không phải là bước đi để Ukraine trở thành thành viên của EU và cũng không đồng nghĩa với việc các công dân từ Ukraine có thể kiếm việc dễ dàng tại EU./.