Ukraine va Nga so tan hang chuc cong dan khoi Dai Gaza hinh anh 1Người dân Palestine trở về bên những căn nhà đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của máy bay Israel xuống thị trấn Beit Hanoun, Dải Gaza, khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, ngày 21/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/5, cả Ukraine và Nga đều thông báo đã sơ tán hàng chục công dân của họ khỏi Dải Gaza cho dù xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hames của Palestine đã tạm thời dừng lại sau thỏa thuận ngừng bắn.

Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay một máy bay chở 109 những người có hộ chiếu Ukraine yêu cầu rời khỏi vùng lãnh thổ này đã hạ cánh tại sân bay Kiev vào sáng 27/5.

Ông Zelensky cho biết thêm máy bay này cũng chở 13 người Moldova và bốn người Bulgaria tới Kiev.

Theo thông báo của văn phòng trên, các nhà ngoại giao Ukraine đã tiến hành "một loạt các cuộc đàm phán khó khăn" để đảm bảo chuyến bay an toàn tới Ukraine.

Trong một thông báo riêng rẽ cùng ngày, Chính phủ Nga cho biết cũng đã đưa 64 người từ Dải Gaza về nước.

[Xung đột Israel-Palestine: Quốc tế nỗ lực củng cố lệnh ngừng bắn]

Xung đột giữa Israel và Palestine leo thang từ ngày 10/5 vừa qua, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Sau 11 ngày giao tranh căng thẳng, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ 2h00 ngày 21/5.

Ai Cập và Qatar đã đi đầu các nỗ lực của khu vực thúc đẩy đạt được thỏa thuận ngừng bắn này. Các nhà trung gian hòa giải đang thúc đẩy đàm phán với các bên xung đột nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn.

Theo cơ quan y tế Gaza, 254 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 66 trẻ em, và hơn 1.900 người bị thương. Về phía Israel, 12 người đã thiệt mạng, trong đó có một trẻ em, và khoảng 357 người bị thương trong cuộc xung đột này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)