Ukraine xem xet lai cac vu an lien quan toi cong ty nang luong Burisma hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Forbes)

Ngày 4/10, Tổng Công tố Ukraine thông báo văn phòng của ông đang lật lại một số vụ án liên quan tới công ty năng lượng Burisma nơi ông Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, từng là thành viên trong hội đồng quản trị.

Trao đổi với báo giới, Tổng Công tố Ruslan Ryaboshapka cho biết có khoảng 15 vụ án đã được đóng lại song nhấn mạnh những vụ án này không nhất thiết có liên quan tới ông Hunter Biden. Ông nêu rõ: "Chúng tôi đang tiến hành thẩm tra các trường hợp trước đó đã được Văn phòng Tổng công tố giám sát....Chúng tôi đang xem xét tất cả các vụ án đã bị đóng lại hoặc chia thành nhiều vụ riêng rẽ, nhằm đưa ra quyết định về việc liệu điều này có trái luật hay không."

Ông Ryaboshapka cũng cho biết ông chưa nhận được bất kỳ bằng chứng về hành vi sai phạm nào của con trai cựu Phó Tổng thống Biden. Khi được hỏi về việc liệu ông Rudolph Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có liên lạc với mình hay không, Tổng Công tố Ryaboshapka khẳng định không được bất cứ luật sư nước ngoài nào liên hệ.

[Cựu phó Tổng thống Mỹ Biden lên tiếng bảo vệ vai trò tại Ukraine]

Trước đó, giới chức Ukraine cho biết việc điều tra công ty năng lượng Burisma tập trung vào giai đoạn trước khi ông Hunter Biden gia nhập vào ban lãnh đạo công ty. Ông Ryaboshapka cũng đề nghị các công tố viên có thể không tập trung điều tra vào ông Hunter Biden mà vào nhà sáng lập Burisma Mykola Zlochevsky và các nhân vật khác.

Vai trò của con trai thứ hai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden tại công ty Burisma đang là tâm điểm theo dõi của truyền thông Mỹ. Chính trường Mỹ đã “dậy sóng” khi Hạ viện nước này thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski. Ông chủ Nhà Trắng bị phe Dân chủ cáo buộc gây sức ép đối với người đồng cấp Ukraine để tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ năm 2020, và con trai Hunter Biden. Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc, và chỉ trích mạnh mẽ cuộc điều tra này./.

(TTXVN/Vietnam+)