Sáng 11/1, người tham gia giao thông đã rất khó khăn khi có việc phải đi qua một số tuyến phố gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia như Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám, Trần Duy Hưng...

Đôi lúc, ùn tắc giao thông đã xảy ra nhưng được lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát khu vực, cảnh sát cơ động và thanh tra giao thông giải quyết kịp thời.

"Chính số lượng phương tiện ôtô cá nhân, xe taxi tham gia giao thông tăng đột biến, cộng thêm số lượng xe buýt cỡ lớn lưu thông trên đường là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này," anh Long, một cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tại tuyến đường Trần Duy Hưng cho biết.

Không những chỉ có trên một số tuyến phố gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia mới xảy ra tắc đường mà trên tuyến đường Cầu Giấy-Kim Mã, rất đông các phương tiện phải đứng im tại chỗ.

Ngay tại đoạn giao cắt ngã ba trước bến xe Kim Mã, theo quan sát của phóng viên có đến gần 30 chiếc xe buýt xếp hàng dài nối đuôi nhau.

Tiếng còi xe inh ỏi, từng dòng người kẹt cứng, vài phút mới nhích được nhích từng centimet để có thể đến cơ quan làm việc.

Tại đường Nghi Tàm, Âu Cơ, tuyến đường mới được sửa rộng lòng lề đường cũng không thoát khỏi cảnh ùn tắc kéo dài.

Do đoạn Cầu Giấy-Bưởi dòng người và xe bị dồn ứ nên tất cả các phương tiện đều "nháo nhào" quay đầu xe nhằm tìm lối thoát khiến khung cảnh giao thông thêm hỗn loạn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày và đêm 11/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ nhiều nơi; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, nhiệt độ tiếp tục giảm sâu.

Đợt không khí lạnh này khiến cho nhiệt độ ngoài trời ở Thủ đô Hà Nội giảm xuống dưới 10 độ C. Trời mưa phùn, gió mạnh và rét đã khiến một bộ phận người dân sử dụng phương tiện taxi thay vì thói quen sử dụng mô tô, xe máy.

Bên cạnh đó, những gia đình có điều kiện kinh tế, có xe ôtô riêng và có con nhỏ cũng chọn giải pháp tối ưu là lái "xế hộp" ra đường, vừa không sợ mưa rơi ướt đầu, vừa bảo đảm sức khỏe và giữ ấm cho trẻ.

Ngao ngán khẽ đưa một tay lên vuốt khuôn mặt đã tái xanh vì lạnh và ướt nước mưa, tay còn lại quàng phía trước để giữ con trẻ, chị Hòa, công tác tại một đơn vị trong quân đội, hổn hển nói: "Trong cái không khí giá buốt, Hà Nội lạnh từ 7 đến 13 độ C thế này, ai cũng nhanh chân hòng tránh cơn giá rét nhưng đường tắc thế này, vừa không đi được, vừa ngấm nước mưa, không khéo cả hai mẹ con lại lăn đùng ra ốm thì khổ."

Cho tới tận cuối giờ buổi sáng, nhiều người dân mới có thể đến được cơ quan sau một hồi trổ hết tài nghệ "luồn lách" để hòng vượt qua điểm ùn tắc. Ai cũng co ro vì rét, vì lạnh. Cái lạnh trước mắt có thể sẽ được sưởi ấm bằng điều hòa, lò sưởi nhưng ai cũng lo lắng cho tình trạng đường sá ngày càng ùn tắc nhất là khi trời đổ mưa phùn, gió bấc như hôm nay./.