Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra hiện trường vụ đánh bom xe làm 13 người thương vong ở thành phố Kunduz, tỉnh Kunduz, cách thủ đô Kabul, Afghanistan 250km về phía Bắc ngày 29/7 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo một báo cáo của Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) công bố ngày 5/8, khoảng 1.592 dân thường Afghanistan thiệt mạng và 3.329 bị thương trong nửa đầu năm nay là hậu quả của chiến tranh và xung đột vũ trang tại quốc gia này.

Con số thương vong tăng lên mức kỷ lục trên cho thấy tình hình an ninh yếu kém 6 tháng sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan.

Tổng thương vong 4.921 người trong 6 tháng đầu năm là mức tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thương vong cao nhất so với cùng kỳ những năm trước.

Dù số dân thường thiệt mạng giảm 6% nhưng số người bị thương lại tăng 4%. Trung bình mỗi ngày có 9 dân thường thiệt mạng và 18 người bị thương ở quốc gia này.

Theo UNAMA, khoảng 70% thương vong là do phiến quân Taliban và các nhóm nổi dậy khác gây ra; khoảng 4% số thương vong do bom mìn sau cuộc chiến và khoảng 10% thương vong không rõ lý do. Phần còn lại là do các lực lượng an ninh.

Báo cáo cũng nhấn mạnh số liệu trên cho thấy các bên vẫn không thể đảm bảo tính mạng của dân thường, đồng thời hối thúc Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban áp dụng những biện pháp thiết thực để bảo vệ người dân nước này.

Năm 2009, UNAMA đã bắt đầu giám sát tình hình cũng như điều phối các nỗ lực nhằm bảo vệ người dân tại Afghanistan. Tính từ tháng 1/2009 đến 6/2015, hơn 19.360 dân thường đã thiệt mạng và 33.000 người bị thương.

Từ tháng 12/2014, lực lượng an ninh Afghanistan phải tự đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu chống phiến quân Taliban sau khi lực lượng NATO do Mỹ đứng đầu đã kết thúc sứ mệnh và chỉ duy trì một lực lượng khoảng 13.000 người tại đây để đào tạo cho quân đội Afghanistan cũng như chống khủng bố./.