Cuộc họp của bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao các nước thuộc Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) diễn ra ngày 15/9, tại thủ đô Quito của Ecuador đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào về các vấn đề thảo luận.

Trọng tâm của cuộc họp là tìm giải pháp nhằm giảm bớt căng thẳng trong khu vực liên quan tới thỏa hiệp quân sự giữa Mỹ và Colombia cũng như kế hoạch của Venezuela mua vũ khí của Nga.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca bày tỏ sự thất vọng trước thái độ thiếu hợp tác của Colombia trong việc minh bạch thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự tại nước này. Trong khi đó, Venezuela khẳng định sẵn sàng chia sẻ thông tin về hợp đồng mua bán vũ khí giữa Caracas và Mátxcơva.

UNASUR kêu gọi sự minh bạch trong các thỏa thuận quốc phòng, tránh sự hiểu nhầm trong nội bộ các nước và giữa các nước trong khu vực.

Trước đó, Tổng thống Peru Alan García gửi thư tới cuộc họp của UNASUR, nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra một thỏa thuận không xâm lược quân sự giữa các nước thành viên trong khối.

Cùng ngày, từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Vênzzuela mua vũ khí của Nga, cho rằng hành động này có thể làm nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực và yêu cầu Caracas minh bạch thỏa thuận quân sự trên với Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Vênzzuela Hugo Chavez khẳng định thỏa thuận quân sự giữa Mỹ và Colombia mới là mối đe dọa, đẩy Caracas và các nước lân cận vào nguy cơ bị tấn công. Việc Venezuela thay thế những vũ khí lỗi thời nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ đất nước trước mọi mối đe dọa./.

(TTXVN/Vietnam+)