Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về việc thành lập Ủy ban về những vấn đề biên giới với các nước láng giềng.

Tổng thư ký UNASUR Ernesto Samper cho rằng quyết định này sẽ góp phần giải quyết những bất đồng trong phân định lãnh hải giữa Venezuela với Colombia và Guyana.

Ông cũng khẳng định sự ủng hộ của 12 nước thành viên UNASUR đối với giải pháp đối thoại giữa Venezuela và các nước láng giềng để khắc phục những tranh chấp hiện nay, coi đây là hướng đi tốt nhất.

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội, Tổng thống Venezuela Maduro cho biết đã ký quyết định thành lập Ủy ban nhà nước trực thuộc chỉ đạo của Tổng thống để giải quyết những vấn đề phân định biên giới lãnh hải với các nước láng giềng.

Phó Tổng thống Jorge Arreaza, Ngoại trưởng Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sẽ là các thành viên của ủy ban này với nhiệm vụ đối thoại với các nước trên cơ sở pháp luật quốc tế để bảo vệ chủ quyền và hòa bình quốc gia.

Từ nhiều thập kỷ nay, Venezuela và Colombia có tranh chấp cả về lãnh hải và thềm lục địa. Hai nước suýt bùng nổ xung đột vũ trang năm 1987 và phải 20 năm sau mới đạt được thỏa thuận phân định ranh giới ở phần không tranh chấp. Tuy nhiên, hiện hai bên vẫn chưa đi đến giải pháp cuối cùng cho các vùng còn tranh chấp.

Ngoài Colombia, Venezuela cũng có tranh chấp về chủ quyền khu vực Esequibo, chiếm 2/3 tổng diện tích vùng lãnh hải rộng 215.000km2 mà Guyana cũng tuyên bố chủ quyền.

Guyana có chung đường biên giới với Venezuela và được phân định từ năm 1899. Tuy nhiên, Venezuela không chấp nhận sự phân định này và trong những năm gần đây, căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lại gia tăng giữa hai nước.

UNASUR được thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường đoàn kết giữa các quốc gia Nam Mỹ. Hiện tổ chức này có 12 nước thành viên gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela./.