Phe đối lập Venezuela biểu tình trước trụ sở Cơ quan bầu cử quốc gia (CNE) đòi tiến hành trưng cầu ý dân về bãi nhiệm Tổng thống Maduro. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/6, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã kêu gọi liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela nhanh chóng tiến hành đàm phán hòa giải với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro như đã thỏa thuận.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của UNASUR cho biết phe đối lập Venezuela đã không tham dự cuộc họp như đã dự kiến trước đó với các bên hòa giải quốc tế gồm UNASUR, các cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero, cựu Tổng thống Cộng hòa Dominica Leonel Fernandez và cựu Tổng thống Panama Martin Torijos. Cuối tuần trước, nhóm này đã có cuộc họp riêng rẽ với đại diện Chính phủ Venezuela và MUD.

Thông cáo tái khẳng định thiện chí của các bên trung gian hòa giải tạo điều kiện thuận lợi cho các phe phái chính trị ở Venezuela đối thoại vì lợi ích của người dân quốc gia Nam Mỹ, đồng thời nhấn mạnh đây là giải pháp duy nhất để đảm bảo hòa bình, được cộng đồng quốc tế ủng hộ. UNASUR cũng đánh giá cao thiện chí của chính phủ Venezuela trong đàm phán vì đã tham gia các cuộc họp như dự kiến.

Cùng ngày, hơn 1.000 người ủng hộ phe đối lập đã biểu tình trước trụ sở Cơ quan bầu cử quốc gia (CNE) nhằm gây sức ép yêu cầu cơ quan này nhanh chóng đưa ra thời hạn tiến hành trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm Tổng thống Maduro.

Theo dự kiến, MUD và CNE sẽ có buổi họp cùng ngày về lộ trình chứng thực ít nhất 200.000 chữ ký đòi tổ chức trưng cầu dân ý. Phe đối lập khẳng định cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro là phương thức duy nhất để giải quyết khủng hoảng chính trị ở nước này và sẽ chỉ đàm phán nếu chính phủ đồng ý bỏ phiếu tín nhiệm người đứng đầu nhà nước.

Hiện tại, CNE có nhiệm vụ kiểm chứng 200.000 trong tổng số 1,8 triệu chữ ký yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý do MUD thu thập để có thể tiếp tục tiến hành các thủ tục tiếp theo nhằm phế truất ông Maduro. Chính phủ cho rằng MUD đã có sự gian lận trong quá trình này.

Hiến pháp Venezuela quy định nếu trưng cầu dân ý được tiến hành trong năm nay khi ông Maduro chưa đủ bốn năm cầm quyền thì sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm, trong trường hợp trưng cầu dân ý tổ chức vào năm tới mà ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế./.