Tổng thống Colmbia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, Tổng thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper kêu gọi ủng hộ đối thoại vì hòa bình ở Colombia sau một vụ tấn công làm 11 lính chính phủ thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Tổng thư ký UNASUR Ernesto Samper cho rằng sự việc vừa xảy ra là một hành động của một cuộc chiến, song nhấn mạnh điều này không thể là nguyên nhân khiến tiến trình hòa đàm giữa Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và Chính phủ Colombia đổ vỡ.

Ông cho rằng mục đích của cuộc đối thoại hòa bình kéo dài suốt hai năm qua giữa FARC và Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos là nhằm ngăn chặn những sự việc tương tự xảy ra, để người dân Colombia có thể sống trong hòa bình.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cùng ngày đã chỉ trích vụ tấn công trên, cho rằng hành động này vi phạm lệnh ngừng bắn đơn phương mà FARC cam kết hồi cuối năm ngoái.

Quan chức này cũng tái khẳng định lập trường của Mỹ luôn ủng hộ Chính phủ Colombia trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 50 năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cũng trong ngày 17/4, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cũng bày tỏ quan ngại cuộc tấn công của FARC nhằm vào quân đội chính phủ sẽ là một trở ngại lớn tiến trình hòa đàm ở quốc gia Nam Mỹ.

Bà kêu gọi các bên kiềm chế để gìn giữ những “bước tiến quý giá” đã đạt được trong những tháng gần đây, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của EU đối với tiến trình đàm phán hòa bình.

Trước đó, rạng sáng 15/4, nhóm binh sỹ chính phủ Colombia đi tuần tra tại khu vực đồi núi hẻo lánh ở tỉnh Cauca, miền Tây nước này đã bị rơi vào ổ phục kích. Chính phủ Colombia đã cáo buộc các tay súng FARC thực hiện vụ tấn công trên. Ngay sau đó, Tổng thống Santos đã ra lệnh cho quân đội tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào FARC.

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này được khởi động từ tháng 11/2012.

Hai bên đã tiến hành 34 vòng hòa đàm ở thủ đô La Habana (Cuba), trong đó đạt được các thỏa thuận cụ thể về ba vấn đề trọng yếu gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và tương lai chính trị của FARC sau khi ký thỏa thuận hòa bình.

Hiện hai bên vẫn còn 2 vấn đề lớn cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết. Khoảng 220.000 thiệt mạng và hơn 5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc nội chiến ở Colombia./