Các quan chức của UNASUR và các thành viên của Chương trình hỗ trợ quốc tế cùng quan khách của Hội đồng bầu cử quốc gia họp tại Caracas (Venezuela) tháng 12/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/6, Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) thông báo quyết định triệu tập hội nghị bất thường vào ngày 23/6 tới để đánh giá cuộc thương lượng giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela, do tổ chức này đứng ra làm trung gian hòa giải.

Thông cáo của UNASUR nêu rõ mục đích của hội nghị là nhằm tìm ra giải pháp hữu hiệu để giải quyết những bất đồng hiện nay ở Venezuela.

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero, cựu Tổng thống Cộng hòa Dominicana Leonel Fernandez và cựu Tổng thống Panama Martín Torrijos, những người cũng đứng ra làm trung gian hòa giải, sẽ được mời tham dự hội nghị.

Trước đó, nhiều lần UNASUR cũng ra thông cáo kêu gọi phe đối lập Venezuela liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) tham gia đàm phán sớm nhất có thể sau khi phe này không tới dự một cuộc họp như dự kiến. UNASUR khẳng định đối thoại hòa giải là con đường duy nhất đảm bảo hòa bình và an ninh cho người dân Venezuela./.