Tổng Thư ký UNASUR Ernesto Samper. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 20/10, Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper cho biết tổ chức này đang xem xét khả năng thành lập một diễn đàn an ninh thường trực của khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại hội nghị về chính sách an ninh cho các công dân Nam Mỹ được tổ chức tại thủ đô Quito của Ecuador, Tổng Thư ký Samper nhận định Mỹ Latinh đã trở thành một khu vực bạo lực nhất thế giới với 1 triệu vụ giết người xảy ra chỉ trong 10 năm trở lại đây.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ecuador José Serrano cho rằng UNASUR cần phải xây dựng một xã hội an ninh và hòa bình. Ông kêu gọi cần tăng cường đấu tranh chống buôn lậu vũ khí và các loại hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Dự kiến, trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đến từ 19 quốc gia, trong đó có 8 Thủ tướng và 11 Phó Thủ tướng, sẽ thảo luận những chính sách liên quan tới an ninh và quyền con người.

Được thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường đoàn kết giữa các quốc gia Nam Mỹ, UNASUR hiện có 12 thành viên gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela./.