UNC han che dan thuong tiep can tram kiem soat o bien gioi Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: Yonhap)

Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã hạn chế tạm thời dân thường tiếp cận một trạm kiểm soát biên giới với Triều Tiên, nhằm tăng cường các biện pháp an toàn đối với du khách sau khi Seoul xếp trạm kiểm soát này là một tài sản văn hóa có tầm quan trọng về mặt lịch sử.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo ngày 10/6 cho biết trạm kiểm soát này nằm ở thị trấn biên giới Goseong, miền Đông nước này. Đây là trạm kiểm soát đầu tiên mà Hàn Quốc dựng lên sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), được coi là biểu tượng phân chia hai miền.

[Hàn Quốc mở tuyến du lịch bằng đường sắt tới khu DMZ]

Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã xếp trạm kiểm soát này là tài sản văn hóa. Sau sự kiện này, UNC - có nhiệm vụ giám sát các hoạt động trong khu phi quân sự (DMZ), đã hạn chế người dân tiếp cận trạm kiểm soát này nhằm đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách.

Theo thỏa thuận quân sự được hai miền Triều Tiên ký kết tháng 9/2018, trạm kiểm soát này cùng 10 trạm kiểm soát biên phòng khác sẽ bị tháo dỡ. Tuy nhiên, cân nhắc tính lịch sử của trạm kiểm soát này, Seoul đã quyết định giữ lại trạm sau khi tham vấn với Triều Tiên. Triều Tiên cũng sẽ giữ lại một trạm kiểm soát ở cùng khu vực, và tháo dỡ 10 trạm trong DMZ./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)