UNDOC: Cu moi gio lai co 6 phu nu bi nguoi than quen giet hai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TNS World)

Một nghiên cứu của Liên hợp quốc công bố ngày 25/11 cho biết hơn 50% số phụ nữ bị sát hại trong năm 2017 trên toàn thế giới là nạn nhân của bạo lực gia đình, theo đó cảnh báo nhà đã trở thành "nơi nguy hiểm nhất đối với phụ nữ."

Trong báo cáo công bố nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNDOC) cho biết trong tổng số 87.000 trường hợp phụ nữ bị giết hại trong năm 2017, khoảng 50.000 người (tương đương 58%) là nạn nhân của chồng, bạn trai hoặc thành viên trong gia đình. Con số này tương đương cứ mỗi giờ lại có 6 phụ nữ bị người thân quen giết hại.

[Nhật Bản phải xử lý hơn 130.000 vụ ngược đãi trẻ em trong năm 2017]

Theo Chủ tịch UNDOC Yury Fedotov, đa số nạn nhân các vụ giết người trên thế giới là nam giới (chiếm 80%), song phụ nữ tiếp tục là đối tượng phải trả giá cao nhất cho bất bình đẳng giới, phân biệt giới và những quan niệm cổ hủ.

Phụ nữ cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi người thân và người trong gia đình. Việc nữ giới tiếp tục là đối tượng của bạo lực gia đình nhiều hơn nam giới cho thấy chưa có giải pháp cho sự bất bình đẳng giới trong gia đình. 

UNODC ước tính trung bình cứ 100.000 phụ nữ trên thế giới giới có 1,3 là nạn nhân bị sát hại.

Châu Phi và châu Mỹ là những khu vực phụ nữ có nguy cơ cao nhất hứng chịu bạo lực gia đình dẫn tới chết người. Cụ thể, cứ 100.000 phụ nữ giới ở châu Phi có khoảng 3,1 là nạn nhân bị sát hại do bạo lực gia đình. Tỷ lệ này tại châu Mỹ là 1,6, trong khi tại châu Đại Dương và châu Á lần lượt là 1,3 và 0,9. Tỷ lệ thấp nhất ghi nhận tại châu Âu, với 0,7 trên 100.000 phụ nữ.

Theo UNODC, những năm gần đây cuộc chiến chống vấn nạn này chưa đạt được tiến triển đáng kể mặc dù đã có những điều luật và chương trình về việc xóa bỏ bạo lực đối với nữ giới.

Báo cáo nhấn mạnh cần phải có những giải pháp hiệu quả hơn trong bảo vệ phụ nữ cũng như trừng phạt những kẻ bạo lực. Báo cáo cũng kêu gọi phối hợp chặt chẽ giữa cảnh sát và hệ thống tư pháp, cũng như các ngành y tế và xã hội.

Bên cạnh đó, UNODC cho rằng nam giới cần trở thành một phần của giải pháp, bắt đầu từ việc giáo dục sớm đối với nam giới về bảo vệ và tôn trọng phụ nữ./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)