Nhà ngoại giao người Costa Rica Christiana Figueres. (Nguồn: AP)

Nhà ngoại giao người Costa Rica Christiana Figueres đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua giành chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc sau khi thất bại trong các vòng bỏ phiếu tín nhiệm tại Hội đồng Bảo an​.

Phát biểu ngày 12/9 trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Costa Rica Manuel Gonzalez, kết quả các vòng bỏ phiếu cho thấy bà không có cơ hội giành chiến thắng. Bà bày tỏ hy vọng Liên hợp quốc sẽ lựa chọn được một nhà nữ lãnh đạo xuất chúng thay thế Tổng Thư ký sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon. 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhậm chức từ năm 2007 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào cuối tháng 12 tới.

Ngày 9/9 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu kín lần thứ tư để lấy phiếu tín nhiệm đối với 10 ứng cử viên có thể kế nhiệm ông.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres tiếp tục dẫn đầu với 12 phiếu tín nhiệm, 2 phiếu không tín nhiệm và 1 phiếu trắng. 

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiếp tục bỏ phiếu kín lấy tín nhiệm lần thứ 5 với các ứng viên vào ngày 26/9 tới đây, trước khi đưa ra kiến nghị với Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 10 tới.

Các ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng Thư ký Liên hợp quốc đa số đến từ Đông Âu. Điều này là dễ hiểu vì đến nay đã có 3 Tổng Thư ký đến từ Tây Âu, 2 người từ châu Phi, 2 người từ châu Á và 1 người từ khu vực Mỹ Latinh và Caribe, song chưa có vị Tổng Thư ký nào đến từ Đông Âu.

Ngoài yếu tố địa lý, cuộc bầu chọn người đứng đầu Liên hợp quốc năm nay còn tính đến cả yếu tố giới tính.

Nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi trao quyền lãnh đạo Liên hợp quốc cho một phụ nữ. Hai nữ ứng cử viên nặng ký nhất hiện nay là Tổng ​giám đốc UNESCO Irina Bokova và Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark./.