Chủ tịch đảng cực hữu FN Marine Le Pen (trái) và Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, ứng cử viên tổng thống Pháp - Chủ tịch đảng cực hữu “Mặt trận Quốc gia” (FN) - Marine Le Pen đã gặp Tổng thống Liban Michel Aoun tại thủ đô Beirut.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của bà Le Pen với một nguyên thủ nước ngoài.

Phát biểu họp báo, bà Le Pen cho biết tại cuộc gặp kéo dài 30 phút ở Phủ Tổng thống, bà và nhà lãnh đạo Liban đã thảo luận về mối quan hệ hữu nghị lâu đời và tốt đẹp giữa Pháp và Liban.

Ngoài ra, hai bên cũng đề cập tới cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng ở Liban, quốc gia hiện đã tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn Syria (tương đương 25% tổng dân số của Liban) chạy trốn khỏi cuộc xung đột trong nước.

Trước đó một ngày, bà Le Pen đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho những người tị nạn ở Liban.

Cũng trong chuyến thăm Liban, ứng cử viên tổng thống Pháp còn có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Saad Hariri. Tại cuộc gặp, ông Hariri hối thúc cộng đồng quốc tế "thể hiện trách nhiệm" trong vấn đề người tị nạn.

Dự kiến, trong ngày 21/2 tới, bà Le Pen sẽ gặp người đứng đầu cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni tại Liban - thủ lĩnh Cơ đốc giáo cánh hữu Samir Geagea.

Trước đó, ngày 24/1 vừa qua, đối thủ của bà Le Pen trong cuộc đua vào Điện Elysee - ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron cũng đã tới thăm Liban và có các cuộc gặp với Tổng thống và Thủ tướng nước chủ nhà./.