Ung cu vien dang cam quyen dac cu Tong thong Mozambique hinh anh 1Ứng cử viên Filipe Nyusi bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Maputo ngày 15/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Mozambique (CNE) đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hôm 15/10, theo đó ông Filipe Nyusi - ứng cử viên tổng thống của đảng Frelimo cầm quyền - đã giành chiến thắng áp đảo, và sẽ trở thành tổng thống thứ tư của Mozambique kể từ quốc gia ở Nam châu Phi này giành độc lập.

Theo thông báo của CNE, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Filipe Nyusi, 55 tuổi, chiến thắng với hơn 57% số phiếu bầu, bỏ xa đối thủ về nhì là ông Afonso Dhlakama, lãnh đạo đảng đối lập chính Renamo, người chỉ giành được xấp xỉ 37% số phiếu.

CNE cũng cho biết đảng Frelimo cầm quyền cũng đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương, cụ thể giành được 144 ghế trong Quốc hội mới và 485 ghế đại biểu tại các hội đồng lập pháp cấp tỉnh.

Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Mozambique diễn ra hơn một tháng sau khi hai đảng Frelimo và Renamo ký thỏa thuận hòa bình, chấm dứt gần hai năm xung đột ở miền Bắc Mozambique.

Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ năm tại nước này kể từ khi giành độc lập năm 1975./.

(TTXVN/Vietnam+)