Ung cu vien Le Pen: Chu nghia bao ho se thuc day kinh te tang truong hinh anh 1Ứng cử viên Marine Le Pen phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên cực hữu đảng Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen tuyên bố nếu đắc cử tổng thống, các chính sách bảo hộ của bà sẽ giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Pháp đạt mức tăng trưởng 2,5% vào cuối nhiệm kỳ tổng thống tới, tức là năm 2021.

Trả lời phỏng vấn tờ Ouest-France (Pháp) ngày 13/4, bà Le Pen nêu rõ dự báo tăng trưởng GDP Pháp đạt 2,5% vào năm 2021 là "vô cùng hợp lý," đồng thời nhấn mạnh rằng việc bà theo đuổi một chính sách bảo hộ linh hoạt nhằm chống lại sự cạnh tranh không lành mạnh trong kinh tế quốc tế sẽ thúc đẩy kinh tế Pháp phục hồi tăng trưởng.

Pháp, nền kinh tế lớn thứ 2 trong Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đã không thể đạt được mức tăng trưởng đó kể từ năm 2004. Tăng trưởng GDP Pháp năm 2016 chỉ đạt 1,1% và dự báo sẽ là 1,5% trong năm nay.

Bà Le Pen tuyên bố mình là người bảo vệ công nhân Pháp chống lại điều mà bà gọi là "toàn cầu hóa hỗn loạn." Trong số các cam kết chính sách tranh cử, bà Le Pen chủ trương áp thuế cao đối với các công ty Pháp thuê lao động nước ngoài và yêu cầu các nhà bán lẻ phải bày bán một tỷ lệ nhất định các sản phẩm sản xuất trong nước.

[Báo giới Pháp đánh giá thế nào về chiến dịch tranh cử tổng thống?]

Với quan điểm bài ngoại và hoài nghi châu Âu, ứng cử viên cực hữu này cam kết sẽ đàm phán lại về mối quan hệ của Pháp với Liên minh châu Âu (EU) và khẳng định sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Pháp rời khỏi EU nếu đàm phán thất bại. Bà tuyên bố sẽ nhận được sự ủng hộ của một số nước thành viên EU như Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

Bà Le Pen cùng với nhà lãnh đạo phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macron hiện vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò về tỷ lệ ủng hộ.

Theo kết quả cuộc khảo sát do hãng Ifop-Fiducial tiến hành cho kênh CNews, tạp chí Paris Match và đài Sud Radio công bố ngày 13/4, tại vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp ngày 23/4 tới, ứng cử viên cực hữu Le Pen được dự báo dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 23,5%, và ông Macron là 22,5%.

Ứng cử viên lãnh đạo của phong trào "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon đã vươn lên ngang bằng với ngang bằng với tỷ lệ ủng hộ của ứng cử viên đảng Những người Cộng hòa (LR) François Fillon. Tuy nhiên, nếu lọt vào vòng 2 bầu cử ngày 7/5, ứng cử viên Macron được dự báo sẽ đánh bại bà Le Pen với tỷ lệ ủng hộ đạt 58,5%./.
(TTXVN/Vietnam+)