Thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 8/3, cựu thủ lĩnh nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), ông Rodrigo Londono đã rút khỏi cuộc đua tranh cử vào chức tổng thống Colombia vì lý do sức khỏe.

Phát biểu trước báo giới, ông Ivan Marquez, một thành viên cấp cao của đảng cánh tả FARC, cho biết ông Londono đã rút khỏi cuộc đua sau khi trải qua phẫu thuật tim vào ngày 7/3 vừa qua.

Trước đó, ngày 9/2 vừa qua, FARC tuyên bố tạm ngừng chiến dịch tranh cử do tình trạng thiếu đảm bảo về an ninh và nhiều ứng cử viên của đảng này bị đe dọa.

[Colombia: ELN tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ]

Bà Imelda Daza, ứng cử viên phó tổng thống trong liên danh tranh cử của FARC, cho biết đa số các mối đe dọa an ninh nhằm vào ứng cử viên Londono; đồng thời yêu cầu chính phủ "có cam kết chặt chẽ hơn” trước những hành vi mang tính gây hấn này.

Colombia sẽ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 27/5 tới.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi ra đời vào năm 1961, FARC tham gia hợp pháp vào đời sống chính trị đất nước, sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình với chính phủ vào cuối năm ngoái và đã hoàn thành giải giáp vũ khí.

Theo thỏa thuận, FARC được đảm bảo có 10 ghế nghị sỹ, nhưng đảng này vẫn muốn tìm kiếm thêm vị thế trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới và việc đảng hình thành từ nhóm vũ trang trước đây này tham gia vào tiến trình tranh cử được nhìn nhận là một trong những thước đo chuẩn xác nhất đối với thỏa thuận hòa bình lịch sử trên.

Các ứng cử viêntham gia tranh cử tổng thống đều lên án tình trạng bạo lực leo thang và yêu cầu chính phủ có những biện pháp trừng phạt thích đáng./.