Ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Uy tín của ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron liên tục tăng trong 2 tuần qua và theo kết quả thăm dò mới nhất công bố ngày 9/3, vị cựu Bộ trưởng Kinh tế này lần đầu tiên được dự báo sẽ dẫn đầu ngay từ vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp, dự kiến diễn ra vào ngày 23/4 tới.

Kết quả thăm dò do Harris Interactive thực hiện cho thấy ngay tại vòng 1, ứng cử viên E.Macron sẽ vươn lên vị trí dẫn đầu với 26% phiếu ủng hộ, vượt qua đối thủ là bà Marine Le Pen thuộc đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN) - người lâu nay vẫn được dự báo sẽ giành chiến thắng ở vòng này. Theo kết quả thăm dò mới này, tỷ lệ ủng hộ bà Le Pen là 25%.

Cũng theo kết quả thăm dò của Harris, ông E.Macron tiếp tục đánh bại đối thủ Le Pen trong vòng 2 cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra ngày 7/5 tới với tỷ lệ ủng hộ cách biệt là 65%/35%.

Uy tín của ứng cử viên Macron trong thời gian gần đây đặc biệt tăng cao nhờ sự ủng hộ của một loạt nhân vật từ hai phe trung hữu và cánh tả.

Mới đây nhất, ngày 8/3, cựu Thị trưởng Paris Bertrand Delanoe - một thành viên của đảng Xã hội lên tiếng ủng hộ chính sách của ứng cử viên Macron.

Ông Bertrand Delanoe đã ca ngợi ông Macron là "nhà cải cách, người có đầu óc thực tế."

Với kinh nghiệm từng là người đứng đầu ngành kinh tế Pháp, ông Macon được kỳ vọng là nhân vật có khả năng vực dậy nền kinh tế trì trệ hiện nay và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước này.

Chính yếu tố này giúp ông có được sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ từ phía cử tri./.