Ung cu vien Sanders vuot qua ba Clinton tai bang Tay Virginia hinh anh 1Thượng nghị sỹ Bernie Sanders. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đã vượt qua đối thủ là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton để giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ tại bang Tây Virginia.

Trong khi đó, "ông trùm" bất động sản Donald Trump cũng dễ dàng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này và bang Nebraska.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử đảng Dân chủ tại bang Tây Virginia, Thượng nghị sỹ Sanders đã giành được 48% số phiếu ủng hộ, vượt qua cựu Ngoại trưởng Clinton với 43% số phiếu bầu.

Mặc dù giành chiến thắng quan trọng tại bang Tây Viriginia, song giới quan sát nhận định ông Sanders khó có thể san lấp khoảng cách với bà Clinton để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Hiện bà Clinton đang sở hữu 2.238 phiếu đại biểu, vượt xa con số 1.467 phiếu của đối thủ Sanders. Để giành được tấm vé duy nhất đại diện “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, một ứng cử viên Dân chủ phải có tổng cộng 2.383 phiếu.

Trong khi đó, với việc không còn đối thủ trụ lại đường đua, tỷ phú D. Trump đã có chiến thắng dễ dàng tại hai bang Tây Virginia và Nebraska. Cụ thể, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy doanh nhân bất động sản này đã giành được 75,1% số phiếu ủng hộ; trong khi Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich - 2 ứng cử viên đã chấm dứt chiến dịch tranh cử song vẫn có tên trên lá phiếu - lần lượt giành được 9,7% và 7,9% số phiếu bầu.

Tại bang Nebraska, ông Trump cũng giành được 60% số phiếu ủng hộ, đồng thời chiếm trọn 36 phiếu đại biểu tại bang này. Với hai chiến thắng liên tiếp, "ông trùm" bất động sản này đang sở hữu gần 89% số phiếu cần thiết, tức 1.107/1.237 phiếu, để trở thành đại diện của đảng Cộng hòa ra tranh chức Tổng thống Mỹ.

Tỷ phú Trump hiện là ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Sau chiến thắng trước đó của ông Trump tại bang Indiana, các đối thủ còn lại là Thượng nghị sỹ Cruz và Thống đốc Kasich đã tuyên bố chấm dứt các nỗ lực tranh cử. Điều này đã mở đường cho tỷ phú Trump giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)