Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Hong Joon-pyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ứng cử viên cho chức vụ tổng thống Hàn Quốc của đảng Hàn Quốc tự do theo đường lối báo thủ, ông Hong Joon-pyo ngày 14/4 đã tuyên bố rằng nếu thắng cử, ông sẽ tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Hàn Quốc để đối phó với các mối đe dọa đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Trong các cam kết vận động tranh cử, ông Hong nhấn mạnh sẽ hoàn tất việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trong nửa đầu của năm nay và cho mua sắm thêm các thiết bị do thám và tấn công cũng như các tàu ngầm nguyên tử để đối phó với các loại tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Ngoài ra, ông cũng tuyên bố sẽ tổ chức lại quân đội và tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Về kinh tế, ứng cử viên này nhấn mạnh ông sẽ tạo thêm nhiều việc làm bằng cách nới lỏng các quy định và cải thiện môi trường kinh doanh thông qua việc cải cách các tổ chức công đoàn.

[Tỉnh trưởng Nam Gyeongsang làm ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc]

Ông Hong cũng cam kết tăng cường phúc lợi cho công dân, bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và thúc đẩy kinh tế địa phương, loại trừ tham nhũng, cải thiện môi trường, chăm lo cho động lực tăng trưởng và nỗ lực tăng tỷ lệ sinh hiện đang ở mức thấp./.