Ung cu vien Tong thong My keu goi Walmart tang luong cho nhan vien hinh anh 1(Nguồn: Bloomberg News)

Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders của bang Vermont đã kêu gọi tập đoàn bán lẻ hàng đầu nước Mỹ hiện nay là Walmart trả cho các nhân viên mức lương tối thiểu 15 USD mỗi giờ làm việc, đồng thời “tố cáo” sự chênh lệch giàu nghèo giữa những người sáng lập tập đoàn này và các nhân viên.

Theo ông Sanders, ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào chức Tổng thống Mỹ năm 2020, gia đình Walton, chủ sở hữu của Walmart có khối tài sản lớn lên tới 170 tỷ USD, trong khi những người làm việc họ được hưởng mức lương quá thấp.

Ông nêu rõ chính quyền Mỹ cần phải giải quyết tình trạng bất bình đẳng về thu nhập khi những người rất giàu trở nên giàu hơn, trong khi 40% người dân chỉ được hưởng mức lương dưới 15 USD một giờ.

Đã đến lúc Walmart phải trả cho tất cả nhân viên của tập đoàn này một mức lương đủ sống, dừng việc ngăn chặn họ tham gia các hoạt động công đoàn và cho phép họ  làm việc toàn thời gian.

[Walmart ứng dụng trợ lý giọng nói Google Assistant trong mua sắm]

Ông Sanders nhấn mạnh "sự tham lam của Walmart đang phá hủy kết cấu kinh tế và xã hội của nước Mỹ.”

Ông Sanders đang chuẩn bị tham dự một cuộc họp cổ đông thường niên của Walmart sẽ diễn ra tại thành phố Bentonville, bang Arkansas vào ngày 5/6.

Trả lời phỏng vấn của báo Washington Post hồi tháng trước, ông Sanders cho rằng các nhân viên của Walmart cần và xứng đáng được hưởng mức lương tốt hơn tại tập đoàn này.

Ông Sanders thường xuyên kêu gọi các tập đoàn giàu có cho phép công nhân của họ chia sẻ lợi nhuận chung.

Hồi tháng 4 vừa qua, ứng cử viên tổng thống này cũng đã phản ứng trước việc Công ty Walt Disney đạt mức doanh thu kỷ lục từ bộ phim “Avengers: Endgame” khi kêu gọi công ty này “hãy trở thành người hùng thực sự” thông qua việc sử dụng tiền lãi từ doanh thu của bộ phim trên để đảm bảo mức lương đủ sống cho các nhân viên./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)