Ứng cử viên tổng thống Mỹ Trump ủng hộ Jerusalem là thủ đô Israel

Ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump đã hứa hẹn với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng nếu thắng cử, ông sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Trump ủng hộ Jerusalem là thủ đô Israel ảnh 1Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump đã hứa hẹn với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng nếu thắng cử, ông sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Sau cuộc gặp giữa hai bên tại New York, nhóm vận động bầu cử cho ông Trump đã ra tuyên bố nhấn mạnh rằng nếu thắng cử, ông Trump sẽ chủ trương "hợp tác đặc biệt với Israel về chiến lược, công nghệ, quân sự và tình báo, cũng như công nhận Israel là đối tác sống còn của Mỹ trong cuộc chiến toàn cầu chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan."

Theo tuyên bố này, ông Trump "công nhận Jerusalelem là thủ đô vĩnh viễn của người Do Thái trong suốt hơn 3 nghìn năm, và chính quyền Trump sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô không tách rời của nhà nước Israel."

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, như kinh nghiệm của Israel trong việc xây dựng hàng rào an ninh biên giới, thỏa thuận hạt nhân với Iran, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhiều mối lo ngại an ninh khu vực khác.

Chiều cùng ngày, ông Netanyahu cũng có kế hoạch gặp ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cả hai cuộc gặp có khả năng đặt ra tinh thần chung cho mối quan hệ giữa hai nước đồng minh này trong chính quyền của tổng thống Mỹ kế tiếp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.