Tổng thống sắp mãn nhiệm Benigno Aquino. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống ở Philippines, đua tranh vẫn tiếp tục diễn ra đầy kịch tính giữa các ứng cử viên sáng giá.

Ngày 5/5, thượng nghị sỹ Grace Poe, tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, đã có những động thái nhằm dập tắt tin đồn về việc bà rút khỏi cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống, đồng thời tuyên bố sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tuần tới, đánh bại ứng cử viên hàng đầu Rodrido Duerte.

Chiến dịch tranh cử của bà Poe đang bị lu mờ bởi sự nổi lên của ứng cử viên Duterte, 71 tuổi, Thị trưởng Davao, thành phố lớn ở miền Nam Philippines.

Bà Poe kêu gọi tổ chức một cuộc họp báo bác bỏ những tin đồn về việc bà rút khỏi cuộc đua để ủng hộ ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền Manuel Mar Roxas, người nhận được sự ủng hộ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Benigno Aquino.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do tổ chức nghiên cứu Pulse Asia công bố ngày 3/5 cho thấy ông Duterte đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ trong cử tri là 33% so với bà Poe chỉ được 21%.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Roxas lần đầu tiên kể từ tháng 6/2015 vươn lên đứng thứ 2, với 22% số cử tri ủng hộ.

Sau khi kết quả thăm dò trên được công bố, ông Roxas lập tức tuyên bố bắt đầu cuộc đua song mã giữa ông và ứng cử viên Duterte, làm dấy lên tin đồn bà Poe rút lui.

Đáp trả, bà Poe nhấn mạnh “không ai có quyền nói rằng sự lựa chọn của cử tri chỉ nên giới hạn ở hai ứng cử viên” và bà “sẽ không bán những giấc mơ của người dân Philippines.”

Trong khi đó, ứng cử viên có nhiều triển vọng đắc cử Tổng thống Philippines là ông Duterte đang bị các đối thủ cáo buộc “có ý đồ thay thế các thể chế dân chủ trong nước.”

Theo hãng tin Pháp AFP, các đề xuất của ông Duterte như giải tán Quốc hội, thành lập “chính quyền cách mạng” và viết lại hiến pháp… vấp phải nhiều chỉ trích và chống đối.

Nhưng chính những tuyên bố mạnh mẽ, cứng rắn về trấn áp tội phạm của vị luật sư 71 tuổi này lại giúp ông được lòng tầng lớp trung lưu, nhất là ở Midanao, miền Nam Philippines.

Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò, ông Duterte không nhận được sự ủng hộ của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà đầu tư do những chính sách kinh tế không rõ ràng của mình./.