Ngày 21/8, Sở Y tế thành phố New York (Mỹ) cho ra mắt ứng dụng di động miễn phí CalCutter có thể giúp tính toán số lượng calo cần thiết trong thức ăn nhằm duy trì được cơ thể khỏe mạnh và tránh được béo phì.

Các đầu bếp nhà hàng và đầu bếp gia đình có thể nhập thông tin nguyên liệu và số lượng khẩu phần theo công thức chế biến, ứng dụng CalCutter sẽ tính toán được số lượng calo của mỗi phần thức ăn cần chế biến. Sau đó, CalCutter sẽ đề nghị những thành phần thay thế hay những phương pháp chế biến có thể giảm được số calo trong bữa ăn.

Theo Thomas Farley, quan chức Sở Y tế New York, nhiều người muốn tính toán lượng calo cần thiết trong từng bữa ăn để tránh tăng cân, nhưng họ lại không biết lượng calo trong các món ăn được chế biến ở nhà hàng, thậm chí trong chính những món ăn họ tự nấu tại nhà.

CalCutter là ứng dụng miễn phí và là công cụ đơn giản giúp các đầu bếp tính toán được lượng calo trong công thức nấu ăn. Ứng dụng này được khuyến cáo dùng cho cả đầu bếp gia đình và đầu bếp nhà hàng để chuẩn bị đồ ăn hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy phần lớn mọi người kể cả các chuyên gia dinh dưỡng được huấn luyện, đều gặp khó khăn trong việc tính toán lượng calo của thức ăn, đồng nghĩa với khó khăn trong kiểm soát calo nhằm tránh tăng cân.

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần làm cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên ăn uống không lành mạnh, chế độ ăn giàu năng lượng và chất béo có thể dẫn tới béo phì, đặc biệt là những năm đầu đời đối với trẻ nhỏ.

Hiện nay có gần 60% người trưởng thành ở New York và 40% thiếu niên bị thừa cân và béo phì./.

An Nhân (Vietnam+)