Ung dung dien thoai Trung Quoc that the o thi truong An Do hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Có những thời điểm các ứng dụng từ các nhà phát triển Trung Quốc đã trở nên phổ biến trên các gian hàng ứng dụng trực tuyến ở Ấn Độ. Vào năm ngoái, có tới 44 trong số 100 ứng dụng Android hàng đầu ở Ấn Độ được phát triển bởi các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong năm nay, khi các nhà phát triển ứng dụng Ấn Độ đã có những cú bứt phá ngoạn mục.

Theo công ty phân tích và tiếp thị ứng dụng AppsFlyer, các ứng dụng Ấn Độ đã lấy lại vị thế ban đầu của họ và từng bước đánh bật đối thủ Trung Quốc trên bảng xếp hạng những ứng dụng được ưa thích hàng đầu.

41% trong số 200 ứng dụng phiên bản Ấn Độ hàng đầu trên gian hàng ứng dụng Google Play Store và App Store của Apple trong quý 2 và quý 3 năm nay đến từ các nhà phát triển và công ty Ấn Độ, tăng so với tỷ lệ 38% vào năm ngoái. 

Dữ liệu từ App Annie, một công ty nghiên cứu khác, chứng thực biến động này.

Ung dung dien thoai Trung Quoc that the o thi truong An Do hinh anh 2Thị phần ứng dụng di động tại thị trường Ấn Độ trong năm 2019. (Nguồn: AppsFlyer)

Phân tích con số 6,5 tỷ lượt cài đặt ứng dụng trong quý hai và ba năm nay, AppsFlyer nhận định sự thay đổi này diễn ra khi các công ty Ấn Độ tung ra các ứng dụng thanh toán, chơi game, tin tức và giải trí trong năm rưỡi vừa qua.

Ấn Độ - nơi có hơn 450 triệu người dùng điện thoại thông minh và duy trì luật pháp tương đối lỏng lẻo để hỗ trợ thị trường mở - đã nổi lên như một "chiến trường" hấp dẫn cho các nhà phát triển ứng dụng trên toàn thế giới.

Nhiều công ty Trung Quốc bao gồm Xiaomi và ByteDance coi Ấn Độ là một trong những thị trường lớn nhất của họ.

Ví dụ, ứng dụng TikTok đã tích lũy được hơn 200 triệu người dùng ở Ấn Độ. Xiaomi, công ty dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ, đang nhanh chóng xây dựng một danh mục dịch vụ cho người dùng ở Ấn Độ. Hãng này mới đây đã ra mắt một ứng dụng cho vay tiêu dùng ở Ấn Độ./.

Bùi Hương (Vietnam+)