Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, Skype, dịch vụ điện thoại và nhắn tin qua Internet của Microsoft, đã không còn xuất hiện trên các gian hàng ứng dụng trực tuyến ở Trung Quốc, bao gồm cả gian hàng App Store của Apple. Diễn biến này ghi dấu sự thất bại mới nhất của các dịch vụ công nghệ nước ngoài ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trả lời câu hỏi về sự đột nhiên biến mất của ứng dụng Skype trong App Store ở Trung Quốc, ngày 21/11, phía Apple cho biết họ đã gỡ bỏ một số ứng dụng gọi điện thoại internet từ App Store của hãng ở Trung Quốc sau khi chính phủ nước này nói các ứng dụng này đã vi phạm luật pháp sở tại.

"Chúng tôi đã được Bộ Công an (Trung Quốc) thông báo rằng một số ứng dụng giao thức thoại qua internet không tuân thủ luật pháp sở tại, do đó những ứng dụng này đã được gỡ bỏ khỏi App Store ở Trung Quốc," một phát ngôn viên của Apple nói với Reuters.

Phía Apple cũng trấn an rằng: "Những ứng dụng này vẫn có mặt trên tất cả các thị trường khác nơi chúng được bán."

[Saudi Arabia bỏ lệnh cấm sử dụng các ứng dụng gọi điện trực tuyến]

Cục Quản lý Không gian ảo của Trung Quốc, cơ quan giám sát, kiểm duyệt công nghệ đã không có phản ứng ngay lập tức trước câu hỏi của Reuters.

Theo Reuters kiểm tra vào sáng thứ Tư, Skype đã không có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng ở Trung Quốc thuộc sở hữu của Apple, Tencent và Qihoo 360, QIHUy.

Cửa hàng ứng dụng Google Play của Alphabet không có ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra các ứng dụng Internet trong năm nay và yêu cầu các công ty phải gỡ bỏ hàng trăm ứng dụng cho phép người dùng giao tiếp vượt qua hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc và sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội nước ngoài.

Các nhà chức trách nói những hành động như vậy được thiết kế để bảo vệ sự riêng tư cá nhân và ngăn chặn các hoạt động khủng bố trực tuyến. Các nhà vận động hành lang và các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc cho hay các quy tắc về Internet của nước này rất ngặt nghèo và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Với việc không được xuất hiện trong các gian hàng ứng dụng trực tuyến, Skype đã gia nhập nhóm các dịch vụ trực tuyến bị "cấm cửa" ở Trung Quốc, gồm Facebook, Google và Twitter. Tuy nhiên, những người dùng đã cài đặt trước đó Skype hiện vẫn có thể sử dụng được dịch vụ này./.