Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 9/10, thông tin từ Bệnh viện SAIGON-ITO Phú Nhuận (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết bệnh viện vừa thực hiện thành công kỹ thuật nội soi giải phóng khớp khuỷu bị cứng lâu năm cho một bệnh nhân nữ.

Đây là một phương pháp điều trị giải phóng khớp khuỷu hiệu quả hiện nay trên thế giới, tuy nhiên kỹ thuật này vẫn còn khá mới ở Việt Nam.

Bệnh nhân là N.T.T.T, 33 tuổi, bị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống và viêm đa khớp, đặc biệt khớp khuỷu tay phải của bệnh nhân bị viêm nặng, thoái hóa gây đau đớn và cứng khớp.

Trước đó, bệnh nhân đã đi khám và được bác sỹ cho điều trị dùng thuốc và tập vật lý trị liệu trong nhiều năm, tuy nhiên đến nay khớp khuỷu vẫn hạn chế vận động.

Ngay trong sáng 9/10, sau 2 giờ mổ nội soi căng thẳng, êkíp mổ đã cắt lọc mô viêm, lấy sạn khớp và mảng sụn bóc tách kẹt sâu trong khớp, giải phóng bao khớp, đục mài hết chồi xương. Ca mổ thành công khi tầm vận động gập duỗi sau mổ của bệnh nhân được bình thường như bên lành.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Anh, Trưởng Trung tâm Y học thể thao nội soi khớp, Bệnh viện SAIGON-ITO Phú Nhuận, cho biết nội soi khớp khuỷu là một kỹ thuật cao, khó thực hiện vì cấu trúc giải phẫu bình thường của khớp khuỷu rất phức tạp gồm nhiều dây thần kinh và mạch máu quan trọng của chi trên bao quanh khớp nên bác sỹ phải nắm vững giải phẫu và có nhiều kinh nghiệm mới mổ thành công.

Kỹ thuật nội soi khớp khuỷu giúp điều trị hiệu quả bệnh lý đau và cứng khớp khuỷu phổ biến do nhiều bệnh lý hoặc sau chấn thương, mổ xương mà điều trị bằng các phương pháp không hiệu quả.

Đây là ca mổ nội soi khớp khuỷu thứ 2 đã được thực hiện tại SAIGON-ITO. Ưu điểm của mổ nội soi so với mổ hở là giúp bệnh nhân ít đau đớn, hạn chế làm tổn thương thêm do mổ mở và sớm phục hồi vận động và trở lại sinh hoạt bình thường./.