Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 23/10, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ Trường Đại học Luật Hà Nội trong việc không phục hồi bằng Cử nhân Luật đã thu hồi trước đó của bà Nguyễn Thị Nga, nguyên Thẩm phán Tòa án Nhân dân thành phố Thái Nguyên vì sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 3 giả.

Cụ thể, vào tháng 9/2017, Thẩm phán Tòa án Nhân dân thành phố Thái Nguyên Nguyễn Thị Nga bị phát hiện sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông giả khi thi tuyển vào Trường Đại học Luật Hà Nội.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã xác minh. Kết quả tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 1994 cho thấy, thí sinh Nguyễn Thị Nga chỉ đạt 17,5 điểm trên 4 môn nên không thể được cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Sau khi thẩm tra, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi văn bằng tốt nghiệp Đại học hệ chính quy đã cấp cho bà Nguyễn Thị Nga (sinh ngày 19/7/1976).

Theo đề nghị của Tòa án Nhân dân Tối cao, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 2296/QĐ-CTN ngày 9/11/2017 cách chức thẩm phán sơ cấp đối với bà Nguyễn Thị Nga do sử dụng bằng phổ thông trung học không hợp pháp.

Sau đó, bà Nga đã tham dự kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Thái Nguyên và được cấp bằng tốt nghiệp ngày 10/9/2018 và làm đơn gửi Tòa án đề nghị công nhận bằng tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội.

[Gia Lai: Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Chư Sê sử dụng bằng đại học giả]

Về việc này, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết đây không phải thẩm quyền của tòa án nên cơ quan này đã có văn bản chuyển đơn tới Trường Đại học Luật Hà Nội để có trả lời chính xác nhất.

Ngày 22/10, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Luật Hà Nội Trần Quang Huy cho biết đã có văn bản trả lời Tòa án Nhân dân Tối cao và Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên khẳng định không phục hồi bằng cử nhân của bà Nguyễn Thị Nga.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình ủng hộ Trường Đại học Luật Hà Nội trong việc không phục hồi bằng cử nhân luật đã thu hồi trước đó của bà Nguyễn Thị Nga vì một trong những phẩm chất căn bản nhất của thẩm phán là trung thực.

"Trước đó, Tòa án Nhân dân Tối cao đã đề nghị và Chủ tịch nước đồng ý cách chức thẩm phán của bà Nga. Dù sau này bà Nga bằng cách nào đó có bằng Đại học Luật thì cũng không thể trở thành thẩm phán được nữa,” Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định./.