Cán bộ y tế tư vấn, khám tầm soát ung thư vú cho phụ nữ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 7/11, Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Tổ chức Health Volunteers Overseas (Hoa Kỳ) tổ chức hội thảo về ung thư phụ khoa.

Tham dự có đông đảo các chuyên gia quốc tế và trong nước có uy tín trong lĩnh vực điều trị, chăm sóc, tầm soát các bệnh lý ung thư phụ khoa; các bác sỹ ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên; cùng các học viên sau đại học và sinh viên y khoa năm cuối của Trường Đại học Y Dược Huế.

Báo cáo tại hội thảo cho biết, Việt Nam hiện là một trong những nước có tỷ lệ ung thư phụ khoa cao trên thế giới và xu hướng này ngày càng trẻ hóa.

Nếu không được tầm soát rộng rãi, triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa thông thường nên hầu hết các trường hợp ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho điều trị và tiên lượng sống của bệnh nhân.

Tại hội thảo, các chuyên gia khẳng định, mô hình bệnh tật ở Việt Nam có sự thay đổi đáng kể trong những năm qua. Từ mô hình bệnh lý nhiễm trùng chiếm ưu thế, đến nay đã có sự gia tăng đáng kể của các bệnh lý không lây nhiễm, trong đó có bệnh lý ung thư mà nổi bật là ung thư phụ khoa.

Từ thực tế đó, các báo cáo chuyên đề tại hội thảo một lần nữa làm rõ đặc điểm của các giai đoạn tiến triển của ung thư phụ khoa, các phương pháp tầm soát, chăm sóc, điều trị cụ thể ở từng giai đoạn, đặc biệt là các phương pháp mới đang được thế giới thử nghiệm, ứng dụng đạt hiệu quả các trong điều trị loại ung thư này.

Cùng chuyên đề này, trước đó, Trường Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế cũng phối hợp với Trường Đại học Angers và Hội Sản Phụ khoa Pháp (CNGOF) tổ chức đào tạo chương trình sau đại học (Diplome Inter-Universitaire-D.I.U) với chủ đề "Phẫu thuật về ung thư phụ khoa" cho các bác sỹ chuyên ngành sản phụ khoa và ung bướu tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cũng như các học viên sau đại học chuyên ngành của Trường Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế.

Khóa đào tạo này giúp nâng cao chuyên môn cũng như cung cấp cho các học viên các thông tin cần thiết về chuyên ngành sản phụ khoa, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực chuyên môn, nhằm đạt hiệu quả cao trong điều trị ung thư phụ khoa.../.