Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa lên tiếng cảnh báo rằng thuốc chữa bệnh loãng xương nhãn hiệu "Fosamax" của hãng bào chế dược phẩm Merck và các loại thuốc tương tự có nguy cơ gây ung thư thực quản.

Bà Diane Wysowski, thuộc bộ phận đánh giá nguy cơ từ các loại dược phẩm của FDA, cho biết kể từ khi thuốc Fosamax, còn được gọi với cái tên Alendronate, được tiếp thị lần đầu tiên hồi năm 1995, FDA đã nhận được 23 báo cáo về việc các bệnh nhân có triệu chứng phát triển các khối u ung thư thực quản, trong đó 8 bệnh nhân đã tử vong vì căn bệnh này.

Riêng tại châu Âu và Nhật Bản, đã phát hiện 21 trường hợp phát triển các khối u ung thư thực quản liên quan đến thuốc Fosamax. Ngoài ra, còn có những trường hợp khác mắc bệnh này do dùng các loại thuốc chữa loãng xương như Actonel (Risedronate) và Didronel (Etidronate) của hãng dược phẩm Procter & Gamble hay thuốc Boniva (Ibandronate) của hãng Roche.

Ung thư thực quản là bệnh ác tính đứng hàng thứ tư sau các dạng ung thư ở hệ thống tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Bệnh này xuất hiện phần lớn ở người cao tuổi (thường trên 50 tuổi) và ở nam giới nhiều hơn nữ.

Điều đặc biệt của căn bệnh trên là triệu chứng thường không xuất hiện cho tới khi khối u đã phát triển rõ và nuốt khó là triệu chứng thường gặp nhất. Những triệu chứng khác của bệnh có thể gặp cùng với sự phát triển của khối u là cảm giác vướng, tức nặng, đau âm ỉ đè nén sau xương ức./.

(TTXVN/Vietnam+)