Ung vien Hoi giao dan dau vong hai cuoc bau cu thi truong Jakarta hinh anh 1Ứng cử viên Anies Baswedan và vợ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vòng hai thị trưởng Jakarta tại một địa điểm bầu cử ở Jakarta. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cựu Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia Anies Baswedan​ đang dẫn trước Thị trưởng đương nhiệm thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama​ trong cuộc bầu cử vòng hai thị trưởng Jakarta được tổ chức vào ngày 19/4.

Đó là kết quả kiểm phiếu nhanh được một số hãng thăm dò dư luận thực hiện vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 13 giờ 00 (giờ Hà Nội) cùng ngày.
  
Theo kết quả kiểm phiếu nhanh, ứng cử viên Hồi giáo A.Baswedan đã nhận được 56-57% số phiếu ủng hộ trong khi ứng cử viên T.Purnama, người Cơ đốc giáo, nhận được 41-43% số phiếu ủng hộ.

Trước đó cùng ngày, khoảng 7,2 triệu cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu để bầu chọn vòng hai thị trưởng thành phố Jakarta giữa hai ứng cử viên trên.

Hồi tháng 2, vòng một của cuộc bầu cử đã diễn ra với chiến thắng thuộc về ông Purnama, nhưng mức chênh lệch số phiếu không đủ lớn nên vòng hai tiếp tục được tổ chức.

Giới chức đã phải huy động thêm hơn 60.000 nhân viên an ninh bảo vệ cuộc bầu cử lần này sau khi một cuộc biểu tình phản đối ông Purnama hồi năm ngoái biến thành bạo động.

[Hơn 60.000 nhân viên an ninh được huy động cho bầu cử ở Jakata]

Bầu cử Thị trưởng Jakarta được đánh giá có ý nghĩa lớn khi các chính trị gia đều cho rằng việc bước vào văn phòng Thị trưởng này là bước đệm quan trọng cho cuộc đua vào Phủ Tổng thống diễn ra vào năm 2019 tới.

Bên cạnh đó, kịch tính cuộc đua năm nay cũng nằm ở chỗ ứng cử viên Purnama đang phải hầu tòa vì các cáo buộc báng bổ kinh Koran của người Hồi giáo trong khi người dân theo đạo Hồi chiếm đa số ở thành phố này.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc bầu cử là phép thử đối với đất nước có dân số chủ yếu là người Hồi giáo trong việc khuyến khích sự khoan dung tôn giáo khi những người Hồi giáo cứng rắn gây áp lực phản đối ông Purnama, người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia.

Dự kiến, Ủy ban Bầu cử Quốc gia sẽ thông báo kết quả bầu cử chính thức vào đầu tháng 5 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)