Sau hàng loạt rắc rối, ông Mitt Romney, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã công bố những tài liệu về thuế, trong đó nêu chi tiết về các khoản tài sản của mình.

Đây được coi là một đòn đáp trả của cựu Thống đốc bang Massachusetts đối với đối thủ Newt Gingrich, một ứng viên Tổng thống khác của Đảng Cộng hòa.

Theo những tài liệu vừa được công bố, ông Romney đã trả khoảng 6,2 triệu USD các loại thuế đánh vào khoản thu nhập 42,5 triệu USD trong hai năm qua.

Như vậy là ông Roney đã đáp ứng được những yêu cầu của ban vận động tranh cử trước những chỉ trích cho rằng việc một người giàu như ông lại đóng thuế ít hơn người bình thường.

Hôm thứ hai vừa qua, ông Gingrich, người mà theo kết quả thăm dò dư luận là không mấy thành công, đã giành chiến thắng thuyết phục trước ông Romney tại South Carolina sau khi phê phán ông Romney về chuyện kinh doanh và hồ sơ thuế.

[Bầu cử Mỹ: Gingrich chiến thắng tại Carolina Nam]

Tuy nhiên, ông Romney đã đáp trả khi nhắc về quãng thời gian ông Gingrich làm việc cho tập đoàn cho vay thế chấp hàng đầu của Mỹ là Freddie Mac, vốn bị nhiều nghị sỹ của Đảng Cộng hòa chỉ trích là nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng giá ở thị trường bất động sản Mỹ và làm nền kinh tế Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái.

Ông Romney cho rằng: “Tôi nghĩ chúng ta không thể để một người như vậy lãnh đạo Nhà Trắng. Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra với Freddie Mac. Tập đoàn đó đã trả cho ông Gingrich 1,6 triệu USD vào thời điểm mà Freddie Mac đang cầm cố tài sản lên tới hàng triệu USD của người dân ở Florida.”

Hiện trong cuộc đua trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa chỉ còn hai nhân vật là ông Romney và ông Gingrich, trong khi các ứng viên khác như Rick Santorum hay Ron Pual đã rút lui.

Vào ngày 31/1 tới, hai ứng viên này sẽ tới tham dự cuộc bầu chọn của Đảng Cộng hòa ở bang Florida. Đây là bang được xem như chiến trường quan trọng cho bất cứ cuộc tổng tuyển cử nào ở Mỹ, với sự đa dạng của các cử tri và là nơi mà các ứng viên luôn sẵn sàng chi đậm cho chiến dịch bầu cử để giành chiến thắng ở bang này.

Theo quy định, Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức các kỳ bầu cử sơ bộ và các cuộc bỏ phiếu kín tại tất cả các tiểu bang của Mỹ trong vài tháng tới để chọn một ứng viên.

Sau đó, người chiến thắng cuối cùng sẽ được chính thức được chỉ định tại phiên họp của Đảng Cộng hòa vào tháng 8 để ra tranh cử với Tổng thống Đảng Dân chủ, ông Barack Obama vào tháng 11 năm nay./.

Trà My (AFP/Vietnam+)