Ung vien Thu tuong Duc Olaf Scholz de nghi bat buoc tiem chung hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở Gruenau, gần Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Đức, ứng cử viên Olaf Scholz thuộc đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD), người gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng Đức thay bà Angela Merkel hết nhiệm kỳ, đã kêu gọi tiêm chủng bắt buộc đối với người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc tham vấn giữa Chính phủ liên bang Đức và chính quyền các bang ngày 30/11 về những biện pháp ứng phó với làn sóng thứ tư của đại dịch COVID-19, ông Scholz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập quy định tiêm chủng bắt buộc để đối phó với làn sóng dịch bùng phát mạnh hiện nay.

Ông kêu gọi các đảng trong Quốc hội Đức sớm đưa ra quy định này.

Hiện tại, Đức chưa áp đặt quy định chung bắt buộc tiêm chủng vì vấn đề này còn nhiều ý kiến khác nhau.

[Đức nguy cơ đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19]

Ngày 30/11, Đức thông báo ghi nhận 45.753 ca mắc mới COVID-19 và 388 ca tử vong, tuy nhiên tỷ lệ mắc mới trên 100.000 dân trong 7 ngày qua đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tuần trong bối cảnh giới chức xem xét áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Viện Robert Koch về bệnh truyền nhiễm thông báo trong tuần vừa qua, tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 là 452,2/100.000 dân, giảm so với  tỷ lệ 452,4/100.000 dân cách đó một tuần và là lần đầu tiên giảm từ đầu tháng 11.

Đức đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với người chưa tiêm vaccine và yêu cầu đẩy mạnh triển khai tiêm mũi tăng cường./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)