Ung vien thuong mai EU keu goi My tranh cuoc chien thue quan moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Trong phiên điều trần ngày 30/9 trước Nghị viện châu Âu cho chức vụ Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU), ông Phil Hogan kêu gọi Mỹ không khởi động một cuộc chiến thuế quan gây thiệt hại kinh tế liên quan đến chính sách trợ cấp của hai bên đối với Airbus và Boeing.

Tổ chức Thương mại Thế giới  (WTO) đã ra phán quyết vào tháng Năm vừa qua rằng châu Âu đã trợ cấp trái phép cho Airbus, làm tổn thương tới hãng đối thủ Boeing của Mỹ.

WTO sẽ sớm cho phép Tổng thống Donald Trump đưa ra mức thuế trị giá hàng tỷ euro đối với các sản phẩm châu Âu - bao gồm rượu vang, phomát và ôliu - để đáp trả.

EU cũng khởi kiện tương tự lên WTO với cáo buộc Chính phủ Mỹ trợ cấp bất hợp pháp cho Boeing. EU được dự đoán sẽ nhận một phán quyết có lợi, nhưng phải sau nhiều tháng nữa.

[Quan hệ thương mại Mỹ-EU trước nguy cơ thêm rạn nứt]

Ông Hogan nói ông sẽ yêu cầu Mỹ ngồi vào bàn đàm phán thay vì khơi mào cuộc chiến tranh thương mại chỉ gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế.

Ông Hogan nói việc phát động cuộc chiến thuế quan không có ý nghĩa đối với chính quyền Tổng thống Trump vì họ sẽ phải giải quyết vấn đề nếu có điều tồi tệ đối với Boeing.

Căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương leo thang sau khi Tổng thống Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU vào năm ngoái.

Ông nói rằng hành động này là để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, nhưng người châu Âu tuyên bố đó chỉ đơn giản là chủ nghĩa bảo hộ và hành động phá vỡ các quy tắc thương mại toàn cầu.

Đáp trả, EU đã đưa ra các mức thuế "tái cân bằng" đối với khoảng 2,8 tỷ euro (3 tỷ USD) các sản phẩm thép, nông sản và các mặt hàng khác của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng đã đe dọa sẽ áp thuế đối với các nhà sản xuất ôtô châu Âu.

Trong nỗ lực chống lại cuộc chiến thuế quan, năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã tới Washington để gặp Tổng thống Mỹ, và một thỏa thuận thương mại sơ sài cũng như rất hạn chế về các sản phẩm công nghiệp đã được đưa ra. Nhưng hai bên hầu như không đạt được tiến triển nào mà còn cáo buộc lẫn nhau làm chậm tiến trình.

Ông Hogan cũng kêu gọi Washington hợp tác với châu Âu trong việc cải cách WTO, đặc biệt là cơ quan phúc thẩm. Nếu được Nghị viện châu Âu tán thành, ông Hogan sẽ nhậm chức cùng êkíp Ủy ban châu Âu mới vào tháng 11 tới./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)