Ứng cử viên Andrés Manuel López Obrador. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các kết quả thăm dò dư luận ngoài phòng bỏ phiếu, ứng cử viên cánh tả Andrés Manuel López Obrador, đứng đầu liên minh “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” gồm 3 đảng Morena (đảng Phong trào tái thiết quốc gia)- PES (đảng Gặp gỡ xã hội)-PT (đảng Lao động), dự kiến giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico ngày 1/7.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn kết quả thăm dò của báo El Financiero cho thấy ông Obrador, 64 tuổi, người từng về vị trí thứ hai trong các cuộc tổng tuyển cử năm 2012 và 2006, hiện đang đứng đầu với 49% số phiếu ủng hộ.

Ứng cử viên bảo thủ Ricardo Anaya, thuộc liên minh “Vì Mexico tiến lên” gồm PAN (đảng Hành động quốc gia)-MC (đảng Phong trào công dân)-PRD (đảng Cách mạng dân chủ), giành được 27% ủng hộ, trong khi ứng cử viên Jose Antonio Meade Kuribreña, đại diện cho liên minh “Tất cả vì Mexico” gồm đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền-PVEM (đảng Xanh)-AN (đảng Liên minh mới), ở vị trí thứ 3 với 18% ủng hộ.

[Hai chính trị gia Mexico bị sát hại vào ngày tổng tuyển cử]

Các cuộc thăm dò của hãng Mitofsky và Strategic Communications Cabinet cũng cho kết quả tương tự, với chiến thắng thuộc về ông Lopez Obrador với hơn 40% số phiếu ủng hộ, bỏ xa các đối thủ.

Trong khi đó, cùng ngày, ông Jose Antonio Meade Kuribrena thuộc liên minh “Tất cả vì Mexico” cầm quyền đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Cơ quan Bầu cử quốc gia Mexico (INE) thông báo kết quả kiểm phiếu nhanh đầu tiên dự kiến sẽ được công bố vào lúc 23 giờ (giờ địa phương), tức 11 giờ trưa 2/7 (theo giờ Việt Nam).

Cơ quan này đánh giá cuộc tổng tuyển cử ngày 1/7 tại nước này nhìn chung diễn ra trong hòa bình với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao.

Ngày 1/7, hàng triệu cử tri Mexico đã đi bỏ phiếu để bầu chọn người kế nhiệm Tổng thống Enrique Peña Nieto trong nhiệm kỳ 2018-2024, cũng như 128 thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ và hơn 2.800 vị trí lãnh đạo địa phương.

Cuộc tổng tuyển cử Mexico diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của quốc gia này đang trong tình trạng u ám gồm nền kinh tế tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến, tỷ lệ người nghèo có xu hướng tăng, tỷ lệ việc làm phi chính thức vẫn ở mức cao.

Trong khi đó, quan hệ giữa Mexico và Mỹ, quốc gia láng giềng đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất, lại đang trong tình trạng tồi tệ nhất trong lịch sử với một loạt vấn đề như thỏa thuận thương mại, người di cư, bức tường biên giới.

Theo các chuyên gia, trong suốt quá trình vận động tranh cử vừa qua, chính sách đối ngoại không được coi là ưu tiên của các ứng cử viên.

Do vậy, nhiều khả năng chính sách đối ngoại của Mexico sẽ không có nhiều thay đổi trong nhiệm kỳ tổng thống 2018-2024./.