Ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2012 của đảng Cộng hòa Herman Cain đang phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến đạo đức sau khi tờ Politico, một tờ báo uy tín chuyên về chính trị Mỹ, khẳng định rằng ông này đã bị hai nữ nhân viên tố cáo về "hành vi không phù hợp" khi ông đang là chủ tịch của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia từ cuối năm 1996 đến 1999.

Trước khi các cáo buộc này được công khai trước dư luận, ông Herman Cain tạm thời vượt lên dẫn điểm trong đảng Cộng hòa với kế hoạch phục hồi kinh tế 9-9-9.

Tin đồn về bê bối của Herman Cain đã có từ khoảng 10 ngày trước, tuy nhiên, cho đến ngày 31/10 tờ Politico mới có các nguồn tin khẳng định.

Theo tờ báo này, có ít nhất hai nữ nhân viên đã tố cáo về hành vi quấy rối tình dục của Herman Cain với các đồng nghiệp và quan chức cấp cao của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia. Vụ việc cuối cùng đã được dàn xếp, hai nữ nhân viên nhận được một khoản tiền và rời khỏi tổ chức sau khi ký cam kết sẽ không nói gì về lý do ra đi.

[Ứng viên Tổng thống Mỹ Cain bất ngờ dẫn đầu]

Herman Cain và các cộng sự trong nhóm vận động tranh cử của ông đã bác bỏ các cáo buộc này và từ chối bình luận về thông tin cụ thể liên quan đến việc dàn xếp với hai phụ nữ liên quan.

Báo Politico cho biết phóng viên của tờ báo này đã tận mắt thấy các tài liệu về các cáo buộc và cho thấy hiệp hội nhà hàng đã giải quyết vấn đề một cách chính thức. Báo này cho biết mỗi phụ nữ tố cáo đã nhận được một khoản tiền với "năm chữ số" (tức hàng chục nghìn USD).

Cách phản ứng của ứng cử viên Herman Cain càng làm cho dư luận thêm nghi ngờ. Ông đã né tránh trả lời câu hỏi của phóng viên về cáo buộc quấy rối tình dục và nói rằng ông sẽ không bình luận gì cho tới khi "thấy chứng cứ rõ ràng."

Các cuộc trả lời phỏng vấn báo chí của ông sau đó có nhiều chi tiết bị cho là "tiền hậu bất nhất." Bình luận về việc này, "siêu chiến lược gia" của đảng Cộng hòa Karl Rove, người được coi là kiến trúc sư trong chiến thắng hai nhiệm kỳ liên tiếp của Tổng thống George Bush, cho rằng chiến dịch tranh cử của Herman Cain chỉ có thể đứng vững nếu hiệp hội nhà hàng công bố các chi tiết về cuộc điều tra để khẳng định tuyên bố của Herman Cain rằng các cáo buộc là sai.

Trong các cuộc bầu cử Mỹ, nhiều ứng cử viên phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến đời tư. Cho dù nhiều người sau đó đã thanh minh được với dư luận thì cũng bị mất cơ hội và để đối thủ vượt lên dẫn điểm./.

Đỗ Thúy/Washington (Vietnam+)