Ung vien Tong thong Phap Le Pen can nhac tim kiem hop tac voi Nga hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 14/4, bà Marine Le Pen, thủ lĩnh đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) Pháp và cũng là ứng viên Tổng thống Pháp, cho biết việc nước này nỗ lực tìm kiếm hợp tác với Nga là điều hoàn toàn bình thường.

Trả lời cuộc phỏng vấn với nhật báo Rzeczpospolita của Ba Lan, bà Le Pen cho biết: "Nga là một quốc gia lớn ở khu vực phía đông châu Âu. Kể từ thời Peter Đại đế, họ luôn thể hiện mong muốn hòa nhập vào cộng đồng các nước châu Âu. Đó là lý do vì sao mong muốn hợp tác với họ là điều bình thường. Trong khi đó, Pháp ở phía bên kia châu lục. Chúng ta không có bất kỳ bất đồng lịch sử nào với Nga. Do đó chúng ta nên cải thiện quan hệ với Moskva, từ đó tất cả các nước châu Âu có thể tìm kiếm một tương lai hòa bình và thịnh vượng."

Trong suốt chiến dịch tranh cử, bà Le Pen luôn kêu gọi Pháp cải thiên quan hệ với Nga.

[Ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen sang thăm Nga]

Hồi tháng trước, bà đã tới thăm Nga, nhân lời mời của nghị sỹ cấp cao Nga Leonid Slutsky trong khuôn khổ hợp tác giữa các nghị sỹ Duma quốc gia (Hạ viện) Nga và giới chính trị Pháp.

Vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 23/4 tới.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ủng hộ để có thể tuyên bố thắng cử, hai ứng cử viên giành nhiều phiếu nhất sẽ bước vào vòng hai diễn ra 2 tuần sau đó, dự kiến vào ngày 7/5./.
(Vietnam+)