Ung vien Tong thong Phap Le Pen huy cuoc gap voi Dai giao truong Liban hinh anh 1Ứng cử viên Marine Le Pen phát biểu tại một sự kiện ở Paris ngày 26/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, ứng cử viên tranh cử tổng thống Pháp Marine Le Pen, thủ lĩnh đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), đang ở thăm Liban đã quyết định hủy cuộc gặp dự kiến trong ngày với Đại giáo trưởng nước chủ nhà.

Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi bà từ chối mang khăn trùm đầu, lễ nghi bắt buộc đối với người Hồi giáo, trước khi bắt đầu cuộc gặp.

Phát biểu trước báo giới, bà Le Pen tuyên bố bà kính trọng Đại giáo trưởng Liban, nhưng bà sẽ không mang khăn trùm đầu.

Trong khi đó, văn phòng báo chí của Đại giáo trưởng Liban cho biết các cộng sự của bà Le Pen đã được thông tin trước về yêu cầu mang khăn trùm đầu này theo đúng nghi lễ đạo Hồi.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Liban, ngày 20/2, bà Le Pen đã gặp Tổng thống Michel Aoun, Thủ tướng Saad Hariri và Ngoại trưởng Gebran Bassil.

Nội dung các cuộc hội đàm xoay quanh mối quan hệ hữu nghị lâu đời và tốt đẹp giữa Liban và Pháp, đề cập đến mối quan ngại về sự phát triển của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, khẳng định sự cần thiết phải hợp tác giữa hai nước nhằm đối phó với mối đe dọa chung, lấy quan hệ lịch sử giữa hai nước làm trụ cột.

Chuyến thăm của bà Le Pen đến Liban diễn ra khoảng 9 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Trước đó, ngày 24/1, ứng cử viên trung dung, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron cũng đã có chuyến thăm Liban. Như vậy, có thể thấy rõ mục đích chuyến thăm Liban của cả hai ứng cử viên này là tranh thủ sự ủng hộ của lực lượng cử tri Pháp gốc Liban.

Trong khi đó, ngày 21/2, ứng viên đảng Xã hội (PS), cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon cho biết ông tin tưởng vào cuối tuần này sẽ đạt thỏa thuận liên minh với ứng cử viên đảng Xanh Yannick Jadot trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp tới.

Theo thỏa thuận này, ông Jadot sẽ rút khỏi cuộc đua và ủng hộ ông Hamon, góp phần tăng tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với ông Hamon trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng Tư và tháng Năm tới.

Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1, ông Hamon cho rằng: "Tôi tin tưởng và lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận vào cuối tuần này. Mặc dù, từ lâu cử tri đảng sinh thái không lựa chọn được ứng cử viên của đảng mình, nhưng đây lại là lần đầu tiên họ lựa chọn ứng cử viên ngoài đảng để đại diện cho đảng mình. Đó là quyết định không hề dễ dàng."

Trong khi đó, ứng cử viên Jadot trả lời kênh truyền hình France 2 rằng sẽ có quyết định về việc thành lập một liên minh trong tuần này và những cam kết về năng lượng tái tạo sẽ là điều kiện tiên quyết trong quyết định này.

Theo một cuộc thăm dò do tổ chức Opinion Way tiến hành cho báo Les Echos và đài phát thanh Classic Radio, công bố ngày 20/2, tại vòng 1 bầu cử, ứng viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) bà Marine Le Pen vẫn dẫn đầu với 27%, tiếp theo là hai ứng cử viên cựu Thủ tướng François Fillon ở - ứng cử viên cánh hữu và cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron - ứng cử viên trung dung đều có được tỷ lệ ủng hộ là 20%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông Benoît Hamon hiện chỉ đạt 16%.

Tại vòng 2, nếu bà Le Pen gặp ứng cử viên François Fillon thì bà sẽ nhận được 44% số phiếu, còn ông François Fillon nhận được 56%, giảm 6% so với kết quả cuộc thăm dò dư luận ngày 8/2 vừa qua.

Nếu phải đối đầu với ông Emmanuel Macron, bà Le Pen sẽ nhận được 42% số phiếu, trong khi sự ủng hộ của cư tri Pháp cho đối thủ của bà là 58%, giảm 8% so với cuộc thăm dò trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)