Ung vien Tong thong Phap Macron huong toi nhom cu tri nong dan hinh anh 1Ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron chỉ trích đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) và đối thủ Marine Le Pen trong khi nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ nhóm cử tri nông dân Pháp vốn tán thành tư tưởng bảo thủ.

Ngày 28/4, phát biểu trước 3.000 người ủng hộ tại Chatelleraut, miền Trung nước Pháp, ông Macron chỉ trích FN và bà Le Pen đang phạm phải một "sai lầm nghiêm trọng và sâu sắc" với các cam kết chống toàn cầu hóa và phản đối Liên minh châu Âu (EU).

Ứng cử viên 39 tuổi cũng chỉ trích các đối thủ cũ, bao gồm ứng cử viên phe cực tả Jean-Luc Melenchon, người trước đó từ chối ủng hộ ông Macron sau khi thất bại trong vòng 1 cuộc bầu cử Pháp hôm 23/4.

[Bầu cử Tổng thống Pháp: Cú hích cho cuộc đua vòng hai]


Theo ông Macron, cả ông và ông Melenchon chia sẻ lập trường về việc mong muốn giải quyết các mâu thuẫn trong một khuôn khổ cộng hòa, một điểm khác biệt rõ rệt với FN, song dường như ông Melenchon đã "quên mất" điều đó. Ông Macron cam kết sẽ không giao nước Pháp cho phe cực tả.

Theo giới quan sát, việc vận động tranh cử tại khu ngoại ô Chatelleraut của ông Macron nhằm tìm kiếm sự ủng hộ ở nhóm cử tri nông dân Pháp.

Một cuộc khảo sát hồi tháng Hai đăng tải trên báo Le Monde cho thấy 35% cử tri nông dân Pháp ủng hộ bà Le Pen, trong khi ông Macron chỉ giành được 20% ủng hộ. Sau nhiều năm đối mặt với khủng hoảng trong ngành nông nghiệp và thiếu sự quan tâm từ các ứng cử viên khác, luận thuyết phản đối toàn cầu hóa và EU của ứng cử viên Le Pen đang nhận được sự đồng tình từ phần đông tầng lớp nông dân, vốn là các cử tri bảo thủ.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tin rằng chìa khóa chiến thắng cho ông Macron sẽ là huy động sự ủng hộ từ nhiều nhóm đối tượng cử tri. Với chủ trương ủng hộ EU và giới doanh nghiệp, một số ý kiến chỉ trích cho rằng ông Macron là ứng cử viên đại diện cho tầng lớp giàu có của nước Pháp.

Vòng đầu cuộc đua vào điện Elysée kết thúc hôm 23/4 vừa qua với kết quả ông Macron dẫn đầu với số phiếu 24,01% và bám đuổi sát nút là bà Marine Le Pen với số phiếu 21,30%.

Giới phân tích đánh giá cao khả năng chiến thắng của ứng cử viên trẻ tuổi Macron. Nhiều nhà lãnh đạo cũng đã vận động ủng hộ cho ông Macron, trong đó có Tổng thống Francois Hollande cùng hai ứng cử viên thất bại tại vòng một là cựu Thủ tướng Francois Fillon và ứng cử viên đảng Xã hội Benoit Hamon.

Mới đây nhất, ngày 26/4, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy tuyên bố ủng hộ ông Macron trong cuộc đua quyết định.

Theo các kết quả thăm dò mới nhất, ông Macron sẽ giành chiến thắng trước bà Le Pen trong vòng 2 bầu cử tổng thống Pháp diễn ra vào ngày 7/5 tới với tỷ lệ phiếu cách biệt lên tới 21%./.
(TTXVN/Vietnam+)