Bà Marine Le Pen phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Deols, miền trung Pháp ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN) tham gia tranh cử Tổng thống Pháp, bà Marine Le Pen ngày 22/3 tuyên bố nếu thắng cử bà sẽ chấm dứt mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Pháp và châu Phi (còn được gọi là kiểu quan hệ Francafrique), đồng thời bãi bỏ chính sách tiền tệ CFA Franc vốn ràng buộc Pháp với các nước thuộc địa trước đây ở châu Phi.

Tuyên bố trên được bà Le Pen đưa ra trong chuyến thăm Cộng hòa Chad hai ngày, trong bối cảnh ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp 2017 này đang tìm cách đưa ra các chính sách với châu Phi, vốn lâu nay giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô N 'Djamena, bà Le Pen lên án chính sách "Francafrique" mà các đối thủ chính trị của bà thực hiện, đồng thời cam kết sẽ phá vỡ chính sách này nếu trở thành Tổng thống Pháp.

Theo bà Le Pen, trước đây, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande cũng từng cam kết chấm dứt chính sách Francafrique "nhiều tai tiếng" và xây dựng quan hệ mới với các nước châu Phi trên nền tảng bình đẳng, song trên thực tế cả hai chính trị gia này vẫn để nước Pháp can dự sâu vào các vấn đề chính trị và an ninh của châu Phi.

Cũng trong bài phát biểu tại N'Djamena, bà Le Pen đã kêu gọi chấm dứt chính sách tiền tệ CFA franc - loại tiền tệ được sử dụng tại 14 quốc gia ở Tây và Trung Phi, được neo vào đồng euro theo tỷ giá cố định và được Bộ Tài chính Pháp bảo đảm.

Bà Le Pen cho rằng tiền CFA franc là trở ngại đối với sự phát triển kinh tế của các nước châu Phi và những nước này cần có đồng tiền riêng của mình.

Bà Le Pen, Chủ tịch đảng FN, là ứng cử viên có tư tưởng bài Liên minh châu Âu (EU), cũng từng tuyên bố mong muốn nước Pháp sẽ rời khỏi khối này và từ bỏ đồng tiền chung châu Âu euro.

Thuật ngữ Francafrique mô tả một loạt mối quan hệ không chính thức mà Paris duy trì với các nước thuộc địa trước đây ở châu Phi, cũng như hậu thuẫn về quân sự hoặc hỗ trợ các chính trị gia châu Phi ủng hộ lợi ích kinh doanh của Pháp.

Năm 1955, Tổng thống Cộng hòa Cote d'lvoire khi ấy là Félix Houphouët-Boigny đã ghép từ “France" (Pháp) với “Afrique" (châu Phi) để tạo nên thuật ngữ “Françafrique” nhằm chỉ mối quan hệ tốt đẹp giữa châu Phi với Pháp.

Nhưng theo tờ Le Figaro, đến thập niên 1990, khi nhắc đến Françafrique, giới truyền thông chỉ đề cập những mặt tai tiếng trong quan hệ Pháp-Phi, trong đó Paris ủng hộ những nhà lãnh đạo tai tiếng của châu Phi để đổi lại các hợp đồng kinh tế béo bở và những khoản lại quả “nặng đô.”

Với tư tưởng bài EU và chống nhập cư, bà Le Pen hiện được coi là 1 trong 5 ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua vào Điện Elysée. Bà từng được dự đoán sẽ vượt qua vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, dự kiến vào ngày 23/4 tới và lọt vào vòng 2./.