UNHCR: 100 nguoi di cu mat tich sau khi tim cach ti nan o Algeria hinh anh 1Dòng người di cư. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã bày tỏ “lo ngại” đối với sự an toàn của 100 người Arab mất tích sau khi tìm cách tị nạn tại Algeria, cùng những người mắc kẹt tại khu vực biên giới với Niger.

Trong tuyên bố ngày 3/1, UNHCR cho biết khoảng 120 người Syria, Palestine và Yemen đã bị bắt giữ tại trung tâm Tamanrasset ở miền Nam Algeria.

Sau đó, 100 người trong nhóm này đã bị đưa tới khu vực gần cửa khẩu Guezzam ở vùng biên giới phía Nam giáp với Niger hôm 26/12/2018 và hiện chưa rõ tung tích. 20 người còn lại vẫn "mắc kẹt tại vùng sa mạc," cách cửa khẩu Guezzam một vài km.

Theo UNHCR, một số người trong nhóm trên đã đăng ký là người tị nạn tránh xung đột và khủng bố trong nước hoặc tìm kiếm sự bảo vệ quốc tế tại Algeria.

[Hơn 2.200 người di cư đã bỏ mạng hoặc mất tích ở Địa Trung Hải]

Trong khi đó, người đứng đầu Vụ xuất nhập cảnh thuộc Bộ Nội vụ Algeria, ông Hacen Kacimi cho biết một nhóm gồm khoảng 100 người, chủ yếu là những người đến từ thành phố Aleppo của Syria, đã bị trục xuất theo phán quyết của một tòa án của Algeria do nghi dính líu tới các nhóm thánh chiến.

Những người này nhập cảnh trái phép vào Algeria và bị đưa ra xét xử hồi tháng 9/2018.

Những năm trở lại đây, Algeria đối mặt với làn sóng di cư ồ ạt từ các nước ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi.

Theo các nhóm bảo vệ quyền con người, ước tính có khoảng 100.000 người di cư đến nước này trong thời gian qua./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)