Người di cư chờ đợi tại thị trấn biên giới Idomeni, miền bắc Hy Lạp để được làm thủ tục nhập cảnh vào Macedonia ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho hay nhu cầu ngân sách để cứu trợ người tị nạn tại Ai Cập trong năm 2015 là 85,2 triệu USD.

Tại cuộc gặp với phái đoàn Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Italy đang thăm và làm việc tại thủ đô Cairo ngày 9/9, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư được coi là lớn nhất trong nhiều thập niên qua.

Đồng thời, ông El-Sisi cho biết Ai Cập đang tiếp nhận khoảng 5 triệu người tị nạn từ các nước Arab và châu Phi. Những người tị nạn đã đăng ký ở Ai Cập hiện đang được UNHCR hỗ trợ về tài chính.

Tình hình bất ổn ở khu vực Trung Đông kể từ cuối năm 2010 đã khiến một lượng lớn người tị nạn rời bỏ đất nước để tới những nước khác, trong đó có Ai Cập. Mặc dù Ai Cập sẵn sàng đáp ứng các dịch vụ về y tế và giáo dục cho những người người t​ị nạn nhưng nước này không cấp quy chế t​ị nạn cho họ.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/9 tại Geneve, Đại diện Đặc biệt của Liên hợp quốc về Di cư và Phát triển Peter Southerland nói rằng ngân sách của của UNHCR hiện đang bị quá tải. Ông Southerland kêu gọi trách nhiệm toàn cầu bao gồm cả những cam kết cụ thể và những đóng góp tài chính, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn vốn viện trợ cho các chương trình cứu trợ.

Cụ thể, ngân sách 1,4 tỷ USD của UNHCR giúp cho 4 triệu người Syria mới chỉ đáp ứng được 41% tổng số tiền cần có. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đang cắt giảm viện trợ lương thực cho 1,6 triệu người tị nạn do thiếu ngân quỹ. Các trường học ở Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ không thể nhận thêm được bất kỳ trẻ em nào, trong khi Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) không thể tiếp tục duy trì hỗ trợ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang quá tải, các cơ sở y tế gặp hạn chế đáng kể do thiếu vốn. Điều này đòi hỏi phản ứng khẩn cấp và ngay lập tức ở cấp độ đa phương và cũng ở cấp quốc gia và khu vực.

Trong lúc người tị nạn từ Syria và các nước khác tìm đường từ Hungary đi sang nước Đức và các điểm đến khác ở châu Âu, thì hàng ngàn người khác đang bị kẹt ở Hy Lạp và Macedonia. UNHCR ước tính ít nhất 850.000 người sẽ vượt Địa Trung Hải tìm đến châu Âu trong năm nay và năm tới.

Bà Melissa Fleming, người phát ngôn của UNHCR, cho rằng các nước EU phải thiết lập ​"một hệ thống bảo đảm tái định cư”, trong đó mỗi nước cam kết sẽ nhận một con số di dân nhất định./.