Người tị nạn Afghanistan chờ đợi giấy phép tại biên giới giữa Macedonia và Serbia, gần làng Tabanovce. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi ngày 23/2 cảnh báo việc các nước châu Âu đóng cửa biên giới để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư sẽ khiến tình hình "thêm lộn xộn và hỗn loạn."

Phát biểu trong chuyến thăm đảo Lesbos của Hy Lạp - "cửa ngõ" vào châu Âu của người di cư, ông Grandi bày tỏ lo ngại trước thông tin các nước châu Âu đang tăng cường đóng cửa biên giới dọc tuyến Balkan bởi điều này sẽ khiến tình hình thêm tồi tệ và tạo ra các vụ hỗn loạn mới.

Ông Grandi cho rằng động thái trên sẽ làm tăng gánh nặng đối với Hy Lạp - quốc gia đang phải gánh chịu trách nhiệm rất nặng nề trong việc kiểm soát người di cư muốn tới các nước châu Âu bị mắc kẹt lại nước này.

Mới đây nhất, khoảng 8.000 người tị nạn và di cư đã bị mắc kẹt tại Hy Lạp sau khi Macedonia ngày 22/2 bất ngờ đóng cửa biên giới với Afghanistan và tăng cường các biện pháp kiểm tra giấy tờ đối với người Syria và Iraq.

Quyết định này được Macedonia đưa ra sau khi các nước châu Âu tăng cường kiểm soát tuyến di cư để hạn chế và "hồi hương" những người tị nạn Afghanistan, khiến hơn 600 người di cư Afghanistan bị đưa trả về Macedonia trong những ngày qua.

Người đứng đầu UNHCR cũng cho rằng việc áp dụng chương trình của Liên minh châu Âu (EU) về phân bổ khoảng 160.000 người di cư từ các nước Hy Lạp và Italy tới các nước thành viên khác là quá nhỏ, trong khi kế hoạch tái định cư trực tiếp người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa bắt đầu.

Do đó, việc đóng cửa biên giới hay siết chặt kiểm soát biên giới theo hướng như vậy mà không có những biện pháp dự phòng an toàn và hợp pháp sẽ làm gia tăng hỗn loạn./.